ચાકરી
chakari
ઊઠ દાસી, દીવડિયા અજવાળ રે,
કાગળિયાં આવ્યાં માઝમ રાતના રે લોલ.
બાળી બાળી અધમણ રૂની દિવેટ રે,
સવા મણ તેલે પ્રગટી રે લોલ.
લખી લખી ચારે કોર સલામ રે,
વચમાં તે વેરણ ચાકરી રે લોલ.
એ ચાકરીએ જેઠજીને મેલો રે,
અલબેલો નહિ જાય ચાકરી રે લોલ.
જેઠ ઘેર જેઠાણી ઘમ્મર ઘોડો રે,
અલબેલો નહિ જાય ચાકરી રે લોલ.
એ ચાકરીએ દીયરજીને મેલો રે,
અલબેલો નહિ જાય ચાકરી રે લોલ.
દીયર ઘરે દેરાણી નાનું બાળ રે,
મહેલોમાં બીકું એને લાગશે રે લોલ.
ઊભી જઈ અટારી મોઝાર રે,
પિયુજી ક્યારે પાછા આવશે રે લોલ?
ગોખે ચડી જોજો તમે વાટ રે,
છઠે ને છ માસે ઘરે આવશું રે લોલ.
લીલી ઘોડી પાતળિયો અસવાર રે,
પાતળિયો ચાલ્યા ચાકરી રે લોલ.
uth dasi, diwaDiya ajwal re,
kagaliyan awyan majham ratna re lol
bali bali adhman runi diwet re,
sawa man tele pragti re lol
lakhi lakhi chare kor salam re,
wachman te weran chakari re lol
e chakriye jethjine melo re,
albelo nahi jay chakari re lol
jeth gher jethani ghammar ghoDo re,
albelo nahi jay chakari re lol
e chakriye diyarjine melo re,
albelo nahi jay chakari re lol
diyar ghare derani nanun baal re,
maheloman bikun ene lagshe re lol
ubhi jai atari mojhar re,
piyuji kyare pachha awshe re lol?
gokhe chaDi jojo tame wat re,
chhathe ne chh mase ghare awashun re lol
lili ghoDi pataliyo aswar re,
pataliyo chalya chakari re lol
uth dasi, diwaDiya ajwal re,
kagaliyan awyan majham ratna re lol
bali bali adhman runi diwet re,
sawa man tele pragti re lol
lakhi lakhi chare kor salam re,
wachman te weran chakari re lol
e chakriye jethjine melo re,
albelo nahi jay chakari re lol
jeth gher jethani ghammar ghoDo re,
albelo nahi jay chakari re lol
e chakriye diyarjine melo re,
albelo nahi jay chakari re lol
diyar ghare derani nanun baal re,
maheloman bikun ene lagshe re lol
ubhi jai atari mojhar re,
piyuji kyare pachha awshe re lol?
gokhe chaDi jojo tame wat re,
chhathe ne chh mase ghare awashun re lol
lili ghoDi pataliyo aswar re,
pataliyo chalya chakari re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 125)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968