સાત સોપારીને પાનમાં બીડાં
sat soparine panman biDan
સાત સોપારીને પાનમાં બીડાં,
કે જાવ રે જોશીઘેર પૂછવા રે!
જોશી કે રૂડા જોશ જોઈ આલ,
કે મુરત આલ વેગળાં.
પડવે રે રાજા પડતેરો દા’ડો,
કે બીજે ગામ ન ચાલીએ રે!
બીજ રે રાજા અસાડી બીજ,
કે તરીજે ગામ ન ચાલીએ રે!
ત્રીજ રે રાજા તેતરી તરીજ,
કે ચોથે ગામ ન ચાલીએ રે!
ચોથ રે રાજા ગણેશ ચોથ,
કે પાંચમે ગામ ના ચાલીએ રે!
પાંચમ રે રાજા નાગપાંચમ,
કે છઠે ગામ ન ચાલીએ રે!
છઠ રે રાજા રાંધણછઠ,
કે સાતમે ગામ ન ચાલીએ રે!
સાતમ રે રાજા શીયોળ સાતમ,
કે આઠમે ગામ ન ચાલીએ રે!
આઠમ રે રાજા ગોકળા આઠમ,
કે નૂમે ગામ ન ચાલીએ રે!
નૂમ રે રાજા અખા નૂમ,
કે દશમે ગામ ન ચાલીએ રે!
દશમ રે રાજા દહરાનો દા’જો,
કે અગ્યારશે ગામ ન ચાલીએ રે!
અગ્યારશ રે રાજા મોટાનાં વરત,
કે બારશે ગામ ન ચાલીએ રે!
બારશ રે રાજા પારણા બારશ,
કે તેરશે ગામ ન ચાલીએ રે!
તેરશ રે રાજા ધનતેરશ,
કે ચૌદશે ગામ ન ચાલીએ રે!
ચૌદશ રે રાજા કાળીચૌદશ,
કે અમોવસે ગામ ન ચાલીએ રે!
અમોવસ રે રાજા દિવાળીનો દા’ડો,
કે ઘેર ઘેર દીવા પરગટિયા.
sat soparine panman biDan,
ke jaw re joshigher puchhwa re!
joshi ke ruDa josh joi aal,
ke murat aal weglan
paDwe re raja paDtero da’Do,
ke bije gam na chaliye re!
beej re raja asaDi beej,
ke tarije gam na chaliye re!
treej re raja tetri tarij,
ke chothe gam na chaliye re!
choth re raja ganesh choth,
ke panchme gam na chaliye re!
pancham re raja nagpancham,
ke chhathe gam na chaliye re!
chhath re raja randhanchhath,
ke satme gam na chaliye re!
satam re raja shiyol satam,
ke athme gam na chaliye re!
atham re raja gokla atham,
ke nume gam na chaliye re!
noom re raja akha noom,
ke dashme gam na chaliye re!
dasham re raja dahrano da’jo,
ke agyarshe gam na chaliye re!
agyarash re raja motanan warat,
ke barshe gam na chaliye re!
barash re raja parna barash,
ke tershe gam na chaliye re!
terash re raja dhanterash,
ke chaudshe gam na chaliye re!
chaudash re raja kalichaudash,
ke amowse gam na chaliye re!
amowas re raja diwalino da’Do,
ke gher gher diwa paragatiya
sat soparine panman biDan,
ke jaw re joshigher puchhwa re!
joshi ke ruDa josh joi aal,
ke murat aal weglan
paDwe re raja paDtero da’Do,
ke bije gam na chaliye re!
beej re raja asaDi beej,
ke tarije gam na chaliye re!
treej re raja tetri tarij,
ke chothe gam na chaliye re!
choth re raja ganesh choth,
ke panchme gam na chaliye re!
pancham re raja nagpancham,
ke chhathe gam na chaliye re!
chhath re raja randhanchhath,
ke satme gam na chaliye re!
satam re raja shiyol satam,
ke athme gam na chaliye re!
atham re raja gokla atham,
ke nume gam na chaliye re!
noom re raja akha noom,
ke dashme gam na chaliye re!
dasham re raja dahrano da’jo,
ke agyarshe gam na chaliye re!
agyarash re raja motanan warat,
ke barshe gam na chaliye re!
barash re raja parna barash,
ke tershe gam na chaliye re!
terash re raja dhanterash,
ke chaudshe gam na chaliye re!
chaudash re raja kalichaudash,
ke amowse gam na chaliye re!
amowas re raja diwalino da’Do,
ke gher gher diwa paragatiya



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 248)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, માધવ મો. ચૌધરી
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957