સામી દરિયાની તેડે
sami dariyani teDe
સામી દરિયાની તેડે સાંઢો ચરે,
માના જાયા મામેરે આય,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
મારા સસરાને લાય રૂડા ડગલા,
સાસુડીને સાડલાની રીત,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
મારા જેઠને લાય રૂડાં ઘોડલા,
જેઠાણીને દખણીનાં ચીર,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
મારા દિયેરને લાય રૂડાં સોગઠાં,
દેરાણીને ગંચોળાની રીત,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
મારી નણદીને લાય રૂડાં ઢેગલાં,
નણદોયાને ખાસડાંની રીત,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
મારા કટમમાં લાય રૂડાં કાપડાં,
પરનાતને સોપારીની રીત,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
મારા ગોરજીને લાય રૂડાં ધોતિયાં,
ગોરાણીને અબોટિયાની રીત,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
તમારા જમાઈને લાય રૂડાં વેડિયાં,
તારી બેનીને સોળ શણગાર,
હું યે નથી કાંઈ માગતી.
વીરા! એટલું મળે તો વેલા આવજો,
નકે રે’જો તમારા ઘેર,
હું રે સંતોષણ બેનડી.
sami dariyani teDe sanDho chare,
mana jaya mamere aay,
hun ye nathi kani magti
mara sasrane lay ruDa Dagla,
sasuDine saDlani reet,
hun ye nathi kani magti
mara jethne lay ruDan ghoDla,
jethanine dakhninan cheer,
hun ye nathi kani magti
mara diyerne lay ruDan sogthan,
deranine gancholani reet,
hun ye nathi kani magti
mari nandine lay ruDan Dheglan,
nandoyane khasDanni reet,
hun ye nathi kani magti
mara katamman lay ruDan kapDan,
parnatne soparini reet,
hun ye nathi kani magti
mara gorjine lay ruDan dhotiyan,
goranine abotiyani reet,
hun ye nathi kani magti
tamara jamaine lay ruDan weDiyan,
tari benine sol shangar,
hun ye nathi kani magti
wira! etalun male to wela aawjo,
nake re’jo tamara gher,
hun re santoshan benDi
sami dariyani teDe sanDho chare,
mana jaya mamere aay,
hun ye nathi kani magti
mara sasrane lay ruDa Dagla,
sasuDine saDlani reet,
hun ye nathi kani magti
mara jethne lay ruDan ghoDla,
jethanine dakhninan cheer,
hun ye nathi kani magti
mara diyerne lay ruDan sogthan,
deranine gancholani reet,
hun ye nathi kani magti
mari nandine lay ruDan Dheglan,
nandoyane khasDanni reet,
hun ye nathi kani magti
mara katamman lay ruDan kapDan,
parnatne soparini reet,
hun ye nathi kani magti
mara gorjine lay ruDan dhotiyan,
goranine abotiyani reet,
hun ye nathi kani magti
tamara jamaine lay ruDan weDiyan,
tari benine sol shangar,
hun ye nathi kani magti
wira! etalun male to wela aawjo,
nake re’jo tamara gher,
hun re santoshan benDi



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 258)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, માધવ મો. ચૌધરી
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957