રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવેલ્યું છૂટીઉં રે વીરા વાડીના વડ હેઠ્ય
welyun chhutiun re wira waDina waD hethya
[ઊભા ઊભા ગાવાનો એક તાળીનો રાસડો]
વેલ્યું છૂટીઉં રે વીરા વાડીના વડ હેઠ્ય,
ધોળીડા બાંધ્યા રે વડને વાંકીએ.
ચાર પાંચ સૈયરું રે વીરા પાણીડાંની હાર્ય,
વચલી પાણિયારે વીરને ઓળખ્યો.
ઓળખ્યો ઓળખ્યો રે માની આંખ્યુંની અણસાર,
બાપની બોલાશે વીરને ઓળખ્યો.
વીરા ચાલો રે દખણી બેનીને ઘેર,
ઉતારા દેશું ઊંચા ઓરડા.
વેલ્યું છોડજો રે વીરા! લીલા લીંબડા હેઠ,
ઘોળીડા બાંધજો રે વચલે ઓરડે.
નીરીશ નીરીશ રે વીરા લીલી નાગરવેલ્ય,
ઉપર નીરીશ રાતી શેરડી.
રાંધીશ રાંધીશ રે વીરા કમોદુંનાં કૂર,
પાંશેર રાંધીશ કાજુ ખીચડી.
પાપડ શેકીશ રે વીરા પૂનમ કેરો ચંદ,
ઉપર આદું ને ગરમટ આથણાં.
જમશે જમશે રે મારો માડીજાયો વીર,
ભેળી બેસશે રે એક જ બેનડી.
ઊંચી મેડી રે વીરા ઊગમણે દરબાર,
તિયાં રે ઢળાવું તારા ઢોલિયા.
પોઢશે પોઢશે રે મારો માડીજાયો વીર,
પાસે બેસે રે એક બેનડી.
કરજે કરજે રે બેની સખદઃખની વાત,
ઘેર જાશું તો માતા પૂછશે.
ખાવી ખાવી રે વીરા ખોરુડી જાર,
સૂવું રે માડીના જાયા સાથ રે.
બારે બારે વરસે રે વીરા માથડિયાં ઓળ્યાં,
તેર વરસે રે તેલ નાખિયાં.
મેલો મેલો રે બેની તમારલા દેશ,
મેલો બેની તમારાં સાસરાં.
વીરા વીરા રે બેની માસ છ માસ,
આખર જાવું રે બેનને સાસરે.
ભરવાં ભરવાં રે વીરા ભાદરુંનાં પાણી,
ભાદરની રેલે બેની તણાઈ ગયાં.
આ ને કાંઠે રે વીરો રહ રહ રુએ,
ઓલ્યે કાંઠે રુએ એની માવડી.
[ubha ubha gawano ek talino rasDo]
welyun chhutiun re wira waDina waD hethya,
dholiDa bandhya re waDne wankiye
chaar panch saiyarun re wira paniDanni harya,
wachli paniyare wirne olakhyo
olakhyo olakhyo re mani ankhyunni ansar,
bapni bolashe wirne olakhyo
wira chalo re dakhni benine gher,
utara deshun uncha orDa
welyun chhoDjo re wira! lila limbDa heth,
gholiDa bandhjo re wachle orDe
nirish nirish re wira lili nagarwelya,
upar nirish rati sherDi
randhish randhish re wira kamodunnan koor,
pansher randhish kaju khichDi
papaD shekish re wira punam kero chand,
upar adun ne garmat athnan
jamshe jamshe re maro maDijayo weer,
bheli besshe re ek ja benDi
unchi meDi re wira ugamne darbar,
tiyan re Dhalawun tara Dholiya
poDhshe poDhshe re maro maDijayo weer,
pase bese re ek benDi
karje karje re beni sakhadkhani wat,
gher jashun to mata puchhshe
khawi khawi re wira khoruDi jar,
suwun re maDina jaya sath re
bare bare warse re wira mathaDiyan olyan,
ter warse re tel nakhiyan
melo melo re beni tamarla desh,
melo beni tamaran sasran
wira wira re beni mas chh mas,
akhar jawun re benne sasre
bharwan bharwan re wira bhadrunnan pani,
bhadarni rele beni tanai gayan
a ne kanthe re wiro rah rah rue,
olye kanthe rue eni mawDi
[ubha ubha gawano ek talino rasDo]
welyun chhutiun re wira waDina waD hethya,
dholiDa bandhya re waDne wankiye
chaar panch saiyarun re wira paniDanni harya,
wachli paniyare wirne olakhyo
olakhyo olakhyo re mani ankhyunni ansar,
bapni bolashe wirne olakhyo
wira chalo re dakhni benine gher,
utara deshun uncha orDa
welyun chhoDjo re wira! lila limbDa heth,
gholiDa bandhjo re wachle orDe
nirish nirish re wira lili nagarwelya,
upar nirish rati sherDi
randhish randhish re wira kamodunnan koor,
pansher randhish kaju khichDi
papaD shekish re wira punam kero chand,
upar adun ne garmat athnan
jamshe jamshe re maro maDijayo weer,
bheli besshe re ek ja benDi
unchi meDi re wira ugamne darbar,
tiyan re Dhalawun tara Dholiya
poDhshe poDhshe re maro maDijayo weer,
pase bese re ek benDi
karje karje re beni sakhadkhani wat,
gher jashun to mata puchhshe
khawi khawi re wira khoruDi jar,
suwun re maDina jaya sath re
bare bare warse re wira mathaDiyan olyan,
ter warse re tel nakhiyan
melo melo re beni tamarla desh,
melo beni tamaran sasran
wira wira re beni mas chh mas,
akhar jawun re benne sasre
bharwan bharwan re wira bhadrunnan pani,
bhadarni rele beni tanai gayan
a ne kanthe re wiro rah rah rue,
olye kanthe rue eni mawDi
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 105)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ