રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(લાવણી)
સહુ ચલો જીતવા જંગ, બ્યુગલો વાગે;
યા હોમ કરીને પડો, ફતેહ છે આગે. ટેક.
કેટલાંક કરમો વિષે, ઢીલ નવ ચાલે,
શંકા ભય તો બહુ રોજ, હામને ખાળે;
હજિ સમય નથી આવિયો, કહી દિન ગાળે,
જન બ્હાનું કરે નવ સરે, અર્થ કો કાળે;
ઝંપલાવવાથી સિદ્ધિ, જોઇ બળ લાગે,
યા હોમo સહુ ચo યા હોમo ૧
સાહસે કર્યો પર્શુએ પુરો અર્જુનને,
તે પરશુરામ પરસિદ્ધ, રહ્યો નિજ વચને;
સાહસે ઇંદ્રજિત શૂર, હણ્યો લક્ષ્મણે,
સાહસે વીર વિક્રમ, જગ્ત સહુ ભણે;
થઈ ગર્દ જંગમાં મર્દ હકક નિજ માગે,
યા હોમo સહુ ચo યા હોમo ર
સાહસે કોલંબસ ગયો, નવી દુનિયામાં,
સાહસે નેપોલ્યન ભિડ્યો, યુરપ આખામાં;
સાહસે લ્યુથર તે થયો, પોપની સામાં,
સાહસે સ્કોટે દેવુંરે, વાળ્યું જોતાંમાં;
સાહસે સિકંદર નામ, અમર સહુ જાગે.
યા હોમo સહુ ચo યા હોમo ૩
સાહસે જ્ઞાતિના બંધ, કાપિ ઝટ નાંખો,
સાહસે જાઓ પરદેશ, બ્હીક નવ રાખો;
સાહસે કરો વેપાર, જમે બહુ લાખો,
સાહસે તજી પાખંડ, બ્રહ્મરસ ચાખો;
સાહસે નર્મદા દેશ, દુ:ખ સહુ ભાગે,
યા હોમo સહુ ચo યા હોમo ૪
(lawni)
sahu chalo jiwta jang, byuglo wage;
ya hom karine paDo, phateh chhe aage tek
ketlank karmo wishe, Dheel naw chale,
shanka bhay to bahu roj, hamne khale;
haji samay nathi awiyo, kahi din gale,
jan bhanun kare naw sare, arth ko kale;
jhamplawwathi siddhi, joi bal lage,
ya homo sahu chao ya homo 1
sahse karyo parshue puro arjunne,
te parshuram parsiddh, rahyo nij wachne;
sahse indrjit shoor, hanyo lakshmne,
sahse weer wikram, jagt sahu bhane;
thai gard jangman mard hakak nij mage,
ya homo sahu chao ya homo ra
sahse kolambas gayo, nawi duniyaman,
sahse nepolyan bhiDyo, yurap akhaman;
sahse lyuthar te thayo, popni saman,
sahse skote dewunre, walyun jotanman;
sahse sikandar nam, amar sahu jage
ya homo sahu chao ya homo 3
sahse gyatina bandh, kapi jhat nankho,
sahse jao pardesh, bheek naw rakho;
sahse karo wepar, jame bahu lakho,
sahse taji pakhanD, brahmras chakho;
sahse narmada desh, duhakh sahu bhage,
ya homo sahu chao ya homo 4
(lawni)
sahu chalo jiwta jang, byuglo wage;
ya hom karine paDo, phateh chhe aage tek
ketlank karmo wishe, Dheel naw chale,
shanka bhay to bahu roj, hamne khale;
haji samay nathi awiyo, kahi din gale,
jan bhanun kare naw sare, arth ko kale;
jhamplawwathi siddhi, joi bal lage,
ya homo sahu chao ya homo 1
sahse karyo parshue puro arjunne,
te parshuram parsiddh, rahyo nij wachne;
sahse indrjit shoor, hanyo lakshmne,
sahse weer wikram, jagt sahu bhane;
thai gard jangman mard hakak nij mage,
ya homo sahu chao ya homo ra
sahse kolambas gayo, nawi duniyaman,
sahse nepolyan bhiDyo, yurap akhaman;
sahse lyuthar te thayo, popni saman,
sahse skote dewunre, walyun jotanman;
sahse sikandar nam, amar sahu jage
ya homo sahu chao ya homo 3
sahse gyatina bandh, kapi jhat nankho,
sahse jao pardesh, bheek naw rakho;
sahse karo wepar, jame bahu lakho,
sahse taji pakhanD, brahmras chakho;
sahse narmada desh, duhakh sahu bhage,
ya homo sahu chao ya homo 4
સ્રોત
- પુસ્તક : નર્મદની કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 141)
- સંપાદક : રમેશ મ. શુક્લ
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2004