
(મંદક્રાન્તા)
અર્ધામીચ્યાં નયનપથથી, અશ્રુબિંદુ વહે છે,
કારાગૃહે, શયન પડિયો, રાય પ્રેમે વદે છે;
ઘેરે આજે, પ્રણય સ્મરણો, તાજનાં ને પ્રિયાનાં,
વીત્યાં વર્ષો સ્મરણ પટથી, રાજ્યનાં ને સુખોનાં!
(અનુષ્ટુપ)
ભેટવા મૃત્યુને આજે પ્રાણપંખી ઝૂરી રહ્યું,
પાસ છે એકલી પુત્રી પ્રિયા સ્મૃતિ સ્મરી રહું!
(લલિત)
નયન તાજને પેખવા ચહે
પ્રણયમૂર્તિ એ અંતરે રમે;
સ્મરણ ભૂતનાં વર્તમાનમાં,
મુખ પરે રમી જાગતાં થયાં,
જનક જે હતો રાય રાજ્યનો;
વદન દીનથી શું કહી રહ્યો!
(વસંતતિલકા)
પુત્રી સુવાડ મુજને ક્ષણ અંત મારી,
દૃષ્ટિ સમીપ નીરખું મુમતાજમહાલ;
તાજી કરું પ્રણયમૂર્તિ મમ પ્રિયાની,
પ્રેમે બન્યા જનક અંધ ખરે જ તારો.
મિથ્યા હતું જગ બધું મુમતાજ પાસે,
તેને કરું અમર શિલ્પ કળાકૃતિથી;
નો’તી હૃદે યશ તણી કંઈ લાલસાઓ,
સૌંદર્ય પ્રેમ સરજ્યાં જગમાં અનોખાં!
(અનુષ્ટુપ)
તોડાવ્યા દેશદેશેથી શિલ્પના ઘડનારને,
કળાકાર ખરો એક તાજની ભવ્યતા તણો!
(શિખરિણી)
કળાકૃતિ ન્યારી, મનહૃદય અર્પ્યાં સરજવા,
ઘણાં વર્ષો વીત્યાં અમર કરવા અંતરકલા;
કળાકારે કીધી અમર મમ મૂર્તિ પ્રણયની,
દયા ના આ હૈયે, કર યુગલ કાપ્યા દમ નથી;
રખે અન્ય ક્ષેત્રે સરજન કરે આ પુનરપિ,
અરે એ શું સૂઝ્યું જીવન જીવનું દીન કરિયું!
(અનુષ્ટુપ)
કળાકાર ખરો એહ કપાતાં કર બોલિયો,
‘સ્મૃતિ મારી તને નૃપ, રહે, વળી સ્મરે જગ;
લેવા દે મુજને ભેટી તાજને એક વાર હા’
કહી એમ વળ્યો તુર્ત હસ્તવિહીન એ હસ્યો!
(ઇન્દ્રવજા)
આનંદ વ્યાપ્યો રચના નિહાળી,
લોભી બન્યો હું યશનો તદાપિ;
સૌંદર્યમૂર્તિ મુજની ઘડાવી,
લોભે રહી એક મહાન ખામી;
પ્રેમી મટીને નૃપ હું થયો જ્યાં,
શિક્ષા ખુદાએ મુજને કરી ત્યાં!
(અનુષ્ટુપ)
જળબિન્દુ પડે છે ત્યાં, વર્ષમાં એક વાર હા,
જ્યહાં મારી પ્રિયા પોઢી સદાની ગાઢ શાન્તિમાં;
હણ્યા મેં હસ્ત શિલ્પીના કોણ એ ત્રુટિને પૂરે?
જાણે ના અન્ય કો શિલ્પી કળા એ શિલ્પમૂર્તિની,
(મન્દાક્રાન્તા)
‘મેં રિબાવ્યો, જીવ ગરીબનો, આજ તેથી રિબાઉં’
મૃત્યુકાળે, નવ સમી કો નૃપ હૈયે ઘવાયો,
ભારે હૈયે, શબદ નિકળ્યા, રાય સ્વર્ગે સિધાવ્યો,
છેલ્લા શ્વાસે, પ્રણયપૂરમાં, શુદ્ધ અદ્વૈત પામ્યો!
(mandakranta)
ardhamichyan nayanapaththi, ashrubindu wahe chhe,
karagrihe, shayan paDiyo, ray preme wade chhe;
ghere aaje, prnay smarno, tajnan ne priyanan,
wityan warsho smran patthi, rajynan ne sukhonan!
(anushtup)
bhetwa mrityune aaje pranpankhi jhuri rahyun,
pas chhe ekli putri priya smriti smri rahun!
(lalit)
nayan tajne pekhwa chahe
pranyamurti e antre rame;
smran bhutnan wartmanman,
mukh pare rami jagtan thayan,
janak je hato ray rajyno;
wadan dinthi shun kahi rahyo!
(wasantatilka)
putri suwaD mujne kshan ant mari,
drishti samip nirakhun mumtajamhal;
taji karun pranyamurti mam priyani,
preme banya janak andh khare ja taro
mithya hatun jag badhun mumtaj pase,
tene karun amar shilp kalakritithi;
no’ti hride yash tani kani lalsao,
saundarya prem sarajyan jagman anokhan!
(anushtup)
toDawya deshdeshethi shilpna ghaDnarne,
kalakar kharo ek tajni bhawyata tano!
(shikharini)
kalakriti nyari, manahriday arpyan sarajwa,
ghanan warsho wityan amar karwa antarakla;
kalakare kidhi amar mam murti pranayni,
daya na aa haiye, kar yugal kapya dam nathi;
rakhe anya kshetre sarjan kare aa punarpi,
are e shun sujhyun jiwan jiwanun deen kariyun!
(anushtup)
kalakar kharo eh kapatan kar boliyo,
‘smriti mari tane nrip, rahe, wali smre jag;
lewa de mujne bheti tajne ek war ha’
kahi em walyo turt hastawihin e hasyo!
(indrawja)
anand wyapyo rachna nihali,
lobhi banyo hun yashno tadapi;
saundarymurti mujni ghaDawi,
lobhe rahi ek mahan khami;
premi matine nrip hun thayo jyan,
shiksha khudaye mujne kari tyan!
(anushtup)
jalbindu paDe chhe tyan, warshman ek war ha,
jyhan mari priya poDhi sadani gaDh shantiman;
hanya mein hast shilpina kon e trutine pure?
jane na anya ko shilpi kala e shilpmurtini,
(mandakranta)
‘men ribawyo, jeew garibno, aaj tethi ribaun’
mrityukale, naw sami ko nrip haiye ghawayo,
bhare haiye, shabad nikalya, ray swarge sidhawyo,
chhella shwase, pranaypurman, shuddh adwait pamyo!
(mandakranta)
ardhamichyan nayanapaththi, ashrubindu wahe chhe,
karagrihe, shayan paDiyo, ray preme wade chhe;
ghere aaje, prnay smarno, tajnan ne priyanan,
wityan warsho smran patthi, rajynan ne sukhonan!
(anushtup)
bhetwa mrityune aaje pranpankhi jhuri rahyun,
pas chhe ekli putri priya smriti smri rahun!
(lalit)
nayan tajne pekhwa chahe
pranyamurti e antre rame;
smran bhutnan wartmanman,
mukh pare rami jagtan thayan,
janak je hato ray rajyno;
wadan dinthi shun kahi rahyo!
(wasantatilka)
putri suwaD mujne kshan ant mari,
drishti samip nirakhun mumtajamhal;
taji karun pranyamurti mam priyani,
preme banya janak andh khare ja taro
mithya hatun jag badhun mumtaj pase,
tene karun amar shilp kalakritithi;
no’ti hride yash tani kani lalsao,
saundarya prem sarajyan jagman anokhan!
(anushtup)
toDawya deshdeshethi shilpna ghaDnarne,
kalakar kharo ek tajni bhawyata tano!
(shikharini)
kalakriti nyari, manahriday arpyan sarajwa,
ghanan warsho wityan amar karwa antarakla;
kalakare kidhi amar mam murti pranayni,
daya na aa haiye, kar yugal kapya dam nathi;
rakhe anya kshetre sarjan kare aa punarpi,
are e shun sujhyun jiwan jiwanun deen kariyun!
(anushtup)
kalakar kharo eh kapatan kar boliyo,
‘smriti mari tane nrip, rahe, wali smre jag;
lewa de mujne bheti tajne ek war ha’
kahi em walyo turt hastawihin e hasyo!
(indrawja)
anand wyapyo rachna nihali,
lobhi banyo hun yashno tadapi;
saundarymurti mujni ghaDawi,
lobhe rahi ek mahan khami;
premi matine nrip hun thayo jyan,
shiksha khudaye mujne kari tyan!
(anushtup)
jalbindu paDe chhe tyan, warshman ek war ha,
jyhan mari priya poDhi sadani gaDh shantiman;
hanya mein hast shilpina kon e trutine pure?
jane na anya ko shilpi kala e shilpmurtini,
(mandakranta)
‘men ribawyo, jeew garibno, aaj tethi ribaun’
mrityukale, naw sami ko nrip haiye ghawayo,
bhare haiye, shabad nikalya, ray swarge sidhawyo,
chhella shwase, pranaypurman, shuddh adwait pamyo!



સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીનું ગુજરાતી નારીલેખન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 89)
- સંપાદક : રઘુવીર ચૌધરી, અનિલા દલાલ
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદેમી
- વર્ષ : 2005