રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબાહુક કાવ્યમાંથી એક અંશ (બે ભાગ) - બીજો ભાગ
bahuk kawymanthi ek ansh (be bhag) bijo bhag
નળ:
અસ્તાચળમાં જતા
સૂર્યને પૂછું?
નીડ તરફ જતા
પંખીને પૂછું?
નહીં,
બંદીવાન બનતા
ભમતા ગુંજારવને જ પૂછું
કે
મારું વસવાનું ઠામ
તમે જાણો છો?
પણ,
નિસ્તબ્ધ દિશા જેવા
હઠે ચડેલા વામાંગ જેવા
દંતૂશળ ખોયેલા ગજરાજ જેવા
મારા હે મૂક પ્રશ્ન!
પ્રતિસ્પર્ધીએ ફેંકેલી
અને
અનિરુદ્ધ ગતિએ
મારા તરફ ધસતી
સાંગ,
સાંગ મને ડારી શકતી નથી.
પણ, તમે?
પણ, તમે મને
પહાડ પરથી
ધસતાં આવતાં
વરસાદી જળ સામે
તૃણવત્ બનાવો છો.
મૂળસમેત ઉખાડી,
મને સ્થાનચ્યુત કરી,
વિશાળ પૃથ્વીના
બિહામણાપણાનો
પ્રત્યક્ષ પરિચય કરાવો છો.
તોપણ,
ભોંકાયેલી
અને અંદર
ઊંડે ઊંડે
ઊતરી ગયેલી
શૂળ જેમ
તમને,
હું
દૂર કરી શકતો નથી.
હે મૂક પ્રશ્ન!
નહીં અભિવ્યક્ત થઈ
તમે મને સારો છો,
તમે મને ડારો છો.
વ્રણને કારણે
સતત ઉપસ્થિત રહેતી
વેદના
મારામાં તમે ભારો છો.
---
લાવ,
આ નગરીને છેડે આવેલા
દીર્ઘ આયુષ્ય
ભોગવી રહેલા,
વૃદ્ધ વટવૃક્ષને જ પૂછું
કે
જાણતા હો
તો મને કહો
હે વૃક્ષરાજ!
કે
નિવાસસ્થાન પણ
કાલાધારિત જ છે?
શિશુ અવસ્થા હતી
ત્યારે
એકદા
પુણ્યશ્લોક પિતા સાથે,
રથમાં પસાર થતાં
મેં
તમને
અહીંયાં જ ઊભેલા જોયા છે.
આજ
મારી પ્રૌઢ વયે પણ
તમને
તો
અહીંયાં જ ઊભેલા જોઉં છું.
કાલાતીત થઈ
તમે તો
અહીંના અહીં જ વસ્યા છો
હે વૃક્ષરાજ!
તો
હું ગઈ કાલે વસતો હતો
એ સ્થાને
આ...જે કેમ નથી?
સમુદ્રના ઉછંગમાંથી
કોરાટ તટ પર
છીપલાની જેમ
મને મારી ઇચ્છાવિરુદ્ધ
કેમ ફેંકી દેવામાં આવ્યો છે?
સમુદ્રે એમ ઇચ્છ્યું?
મોજાંઓએ
મૃત-આજ્ઞાવશ થઈ
મને તટ પર ફંગોળ્યો?
હું
-સમુદ્રમાં-
પાણીમાં પાણી થઈ
ન વસ્યો
એટલે
ફંગોળાયો છું?
ડાળ પરથી
ચૂંટાયેલા પુષ્પ જેવો
હું
હું હવે ક્યાં જાઉં?
ડાળ પર
મને ફરી મૂકી આપવામાં આવે
તોપણ
હું આગંતુક જ.
*
ઓ નિષધનગરી!
તારા
રાજમાર્ગો પરથી
રથવિહીન અવસ્થામાં
પ્રથમ વાર જ
ચાલતો નીકળ્યો
ત્યારે,
કેવળ
મારાં ચરણને જ
અજાણ્યું અજાણ્યું નહોતું લાગતું,
પણ,
મારાં ચરણના પડતા
પ્રત્યેક પગલાંના ધ્વનિ,
પગલાંનાં
મૃત્તિકામાં ચિત્રિત થઈ
અંકિત થતાં ચિહ્ન,
રાજમાર્ગના વક્ષસ્થલ,
જનરહિત અટ્ટાલિકાઓ જેવા
અપરિચિત
અને એથી
મારા પ્રતિ
અવજ્ઞા દાખવતા
મને લાગતા હતા.
*
હું
પરાયી નગરીમાં
ઊભા-કરેલા,
સ્ફટિક પાષાણના
મનુષ્યકદ શિલ્પનો
ચૈતન્યરહિત
દક્ષિણકર હોઉં
એવી
અસહાય સ્થિતિમાં
મૂઢમતિ થઈ
પથ્થરના ધનુષ્યની
ખેંચાયેલી પણછ જેવો
અકળ,
ચિત્રિત
ભાથામાં
તીક્ષ્ણપણાના અભાવે પીડિત
બાણ જેવો
ગતિવિહીન,
મૃતવત્ થઈ ઊભો હતો.
ત્યારે
સહસ્ર કિરણો વડે
સૂર્યદેવ
મને બાળતા હતા
પરંતુ,
હે નિષધનગરી!
મારો પડછાયો ઝીલવાની પણ
તારામાં
ક્યાં શક્તિ હતી?
મત્ત થયેલા સમુદ્રમાં
વહાણ વિનાનો,
સમરાંગણમાં આયુધ વિનાનો,
અંગ ખરું, પણ પડછાયા વિનાનો,
હું
ધુરાના ભારરહિત
ખાલી સ્કંધ પર
શ્રમિત ત્રસ્ત વૈદર્ભીની
કોમળ હથેળીનું પંખી મૂકી,
ચાલ્યો તો ખરો,
પણ,
હે નિષધનગરી!
આટલા દીર્ઘ કાળના
ગાઢ સહવાસ પછી
તારો છેડો ફાડી
હું જાઉં
તો કેટલે દૂર જઈ શકું?
હે નગરી!
હું નાગર છું.
હું
તારાથી કેમ કરીને
વિખૂટો થઉં?
nalah
astachalman jata
suryne puchhun?
neeD taraph jata
pankhine puchhun?
nahin,
bandiwan banta
bhamta gunjarawne ja puchhun
ke
marun waswanun tham
tame jano chho?
pan,
nistabdh disha jewa
hathe chaDela wamang jewa
dantushal khoyela gajraj jewa
mara he mook parashn!
prtispardhiye phenkeli
ane
aniruddh gatiye
mara taraph dhasti
sang,
sang mane Dari shakti nathi
pan, tame?
pan, tame mane
pahaD parthi
dhastan awtan
warsadi jal same
trinwat banawo chho
mulasmet ukhaDi,
mane sthanachyut kari,
wishal prithwina
bihamnapnano
pratyaksh parichay karawo chho
topan,
bhonkayeli
ane andar
unDe unDe
utri gayeli
shool jem
tamne,
hun
door kari shakto nathi
he mook parashn!
nahin abhiwyakt thai
tame mane saro chho,
tame mane Daro chho
wranne karne
satat upasthit raheti
wedna
maraman tame bharo chho
law,
a nagrine chheDe awela
deergh ayushya
bhogwi rahela,
wriddh watwrikshne ja puchhun
ke
janta ho
to mane kaho
he wriksharaj!
ke
niwasasthan pan
kaladharit ja chhe?
shishu awastha hati
tyare
ekda
punyashlok pita sathe,
rathman pasar thatan
mein
tamne
ahinyan ja ubhela joya chhe
aj
mari prauDh waye pan
tamne
to
ahinyan ja ubhela joun chhun
kalatit thai
tame to
ahinna ahin ja wasya chho
he wriksharaj!
to
hun gai kale wasto hato
e sthane
a je kem nathi?
samudrna uchhangmanthi
korat tat par
chhiplani jem
mane mari ichchhawiruddh
kem phenki dewaman aawyo chhe?
samudre em ichchhyun?
mojanoe
mrit agyawash thai
mane tat par phangolyo?
hun
samudrman
paniman pani thai
na wasyo
etle
phangolayo chhun?
Dal parthi
chuntayela pushp jewo
hun
hun hwe kyan jaun?
Dal par
mane phari muki apwaman aawe
topan
hun agantuk ja
*
o nishadhanagri!
tara
rajmargo parthi
rathawihin awasthaman
pratham war ja
chalto nikalyo
tyare,
kewal
maran charanne ja
ajanyun ajanyun nahotun lagatun,
pan,
maran charanna paDta
pratyek paglanna dhwani,
paglannan
mrittikaman chitrit thai
ankit thatan chihn,
rajmargna wakshasthal,
janarhit attalikao jewa
aprichit
ane ethi
mara prati
awagya dakhawta
mane lagta hata
*
hun
parayi nagriman
ubha karela,
sphatik pashanna
manushykad shilpno
chaitanyarhit
dakshinkar houn
ewi
ashay sthitiman
muDhamati thai
paththarna dhanushyni
khenchayeli panachh jewo
akal,
chitrit
bhathaman
tikshnapnana abhawe piDit
ban jewo
gatiwihin,
mritwat thai ubho hato
tyare
sahasr kirno waDe
surydew
mane balta hata
parantu,
he nishadhanagri!
maro paDchhayo jhilwani pan
taraman
kyan shakti hati?
matt thayela samudrman
wahan winano,
samranganman ayudh winano,
ang kharun, pan paDchhaya winano,
hun
dhurana bhararhit
khali skandh par
shramit trast waidarbhini
komal hathelinun pankhi muki,
chalyo to kharo,
pan,
he nishadhanagri!
atla deergh kalna
gaDh sahwas pachhi
taro chheDo phaDi
hun jaun
to ketle door jai shakun?
he nagri!
hun nagar chhun
hun
tarathi kem karine
wikhuto thaun?
nalah
astachalman jata
suryne puchhun?
neeD taraph jata
pankhine puchhun?
nahin,
bandiwan banta
bhamta gunjarawne ja puchhun
ke
marun waswanun tham
tame jano chho?
pan,
nistabdh disha jewa
hathe chaDela wamang jewa
dantushal khoyela gajraj jewa
mara he mook parashn!
prtispardhiye phenkeli
ane
aniruddh gatiye
mara taraph dhasti
sang,
sang mane Dari shakti nathi
pan, tame?
pan, tame mane
pahaD parthi
dhastan awtan
warsadi jal same
trinwat banawo chho
mulasmet ukhaDi,
mane sthanachyut kari,
wishal prithwina
bihamnapnano
pratyaksh parichay karawo chho
topan,
bhonkayeli
ane andar
unDe unDe
utri gayeli
shool jem
tamne,
hun
door kari shakto nathi
he mook parashn!
nahin abhiwyakt thai
tame mane saro chho,
tame mane Daro chho
wranne karne
satat upasthit raheti
wedna
maraman tame bharo chho
law,
a nagrine chheDe awela
deergh ayushya
bhogwi rahela,
wriddh watwrikshne ja puchhun
ke
janta ho
to mane kaho
he wriksharaj!
ke
niwasasthan pan
kaladharit ja chhe?
shishu awastha hati
tyare
ekda
punyashlok pita sathe,
rathman pasar thatan
mein
tamne
ahinyan ja ubhela joya chhe
aj
mari prauDh waye pan
tamne
to
ahinyan ja ubhela joun chhun
kalatit thai
tame to
ahinna ahin ja wasya chho
he wriksharaj!
to
hun gai kale wasto hato
e sthane
a je kem nathi?
samudrna uchhangmanthi
korat tat par
chhiplani jem
mane mari ichchhawiruddh
kem phenki dewaman aawyo chhe?
samudre em ichchhyun?
mojanoe
mrit agyawash thai
mane tat par phangolyo?
hun
samudrman
paniman pani thai
na wasyo
etle
phangolayo chhun?
Dal parthi
chuntayela pushp jewo
hun
hun hwe kyan jaun?
Dal par
mane phari muki apwaman aawe
topan
hun agantuk ja
*
o nishadhanagri!
tara
rajmargo parthi
rathawihin awasthaman
pratham war ja
chalto nikalyo
tyare,
kewal
maran charanne ja
ajanyun ajanyun nahotun lagatun,
pan,
maran charanna paDta
pratyek paglanna dhwani,
paglannan
mrittikaman chitrit thai
ankit thatan chihn,
rajmargna wakshasthal,
janarhit attalikao jewa
aprichit
ane ethi
mara prati
awagya dakhawta
mane lagta hata
*
hun
parayi nagriman
ubha karela,
sphatik pashanna
manushykad shilpno
chaitanyarhit
dakshinkar houn
ewi
ashay sthitiman
muDhamati thai
paththarna dhanushyni
khenchayeli panachh jewo
akal,
chitrit
bhathaman
tikshnapnana abhawe piDit
ban jewo
gatiwihin,
mritwat thai ubho hato
tyare
sahasr kirno waDe
surydew
mane balta hata
parantu,
he nishadhanagri!
maro paDchhayo jhilwani pan
taraman
kyan shakti hati?
matt thayela samudrman
wahan winano,
samranganman ayudh winano,
ang kharun, pan paDchhaya winano,
hun
dhurana bhararhit
khali skandh par
shramit trast waidarbhini
komal hathelinun pankhi muki,
chalyo to kharo,
pan,
he nishadhanagri!
atla deergh kalna
gaDh sahwas pachhi
taro chheDo phaDi
hun jaun
to ketle door jai shakun?
he nagri!
hun nagar chhun
hun
tarathi kem karine
wikhuto thaun?
સ્રોત
- પુસ્તક : બાહુક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સર્જક : ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2014
- આવૃત્તિ : 3