
રાતી સલી પર પારબતીને જોઉં,
વાંકી મરોડમાં ગુલછરીને જોઉં,
દમામમાં ઓવલીને ઉભેલી જોઉં,
ખીચોખીચ બેઠેલી ચંપેલી જોઉં,
ઠારે ઠાર ગોલાબને વેરાતો જોઉં,
આવે ત્યારે વ્હાલું વતન મહને યાદ.
એક વાર જે દિપતું તે આજે ખુવાર!
એક વાર જે ખીલતું તે આજે નાચાર!
મારતું જે એક વેળા મોહટાઈ–પોકાર,
દરાખના ઝુમખામાં કરતું જે લાડ,
તેજ આજે બન્યું હાડમાર ને નાચાર.
લખાયો જે ભૂમીમાં અવસ્તા ઝંદ,
પૂજાયો જે ભૂમીમાં સૂર્ય બુલંદ,
તુટ્યા જે ભૂમીમાં દેવોના બંદ,
મટ્યા જે ભૂમીમાં હેરેમંદી ફંદ,
ફસકઈને પડી તે ભાગી ને ભંગ.
વેહતાં પાણીઓની પ્રથમ સેતા’શ
જે ભૂમીમાં થઈ, તે આજે ખુવાર.
ઘુંમતા ગહરેઓના ગોલા તરફ,
અત્યંત ખુશીમાં અચરતી–ચશમ,
પ્રથમ જે ભૂમીમાં ઉપર ફેંકઈ,
તેજ આજે પટકઈને પડી નાચાર.
મરાયા જે ભૂમીમાં રૂસ્તમને હાથ,
માજનદ્રાની દેવો, નજીસ ને નાપાક,
થઈ આજે તે દેવના દોરથી તારાજ,
બેહશ્ત હતું એકવાર, તે દોજખ છે આજ!
કરતા જે કાફલાની શેહનશાહ નકલ,
આજે તેના દરિયામાં રશ્યાનું બળ.
ધુજાવતો ધમકથી રૂસ્તમ જમીન,
આજે ત્યાં તેવો નહિ નસર-ઉદ-દીન.
તાબે કીધી સાયરસે ફરતી જમીન,
જહવેર પર બેઠો આજ નસર-ઉદ-દીન.
ઇરાન! ઇરાન! હમજાતનાં વતન!
જલેછ તાહરી જુદાઈમાં તન અને મન!
થયો ક્યાં ગુમ તાહરો દોર ને દમામ?
દમામ ખોઈ થયું તું અંતે નનામ!
ટકી તું કેમ રહે જ્યાં કિસમતની ખામ?
કિસમતના લેખ આગલ આવે શું કામ?
આવે ક્યારે એવો એક જીંદગીમાં દન,
કે લેઉં તાહરી ભૂમીનાં હેતે દર્શન!
આગલી તાહરી કીર્તિનાં હૈયાત બદન–
કોતરેલા ગોફા–દેખાડતા ઘડપણ,
જંગલ ને ઝાડીથી થયલા બતંગ,
જોવા મલે ત્યારે મહને પ્રસંગ.
ભાગાં તેમનાં તનમાં ધુજતા ઝરા,
લાગે માહરી આંખ અંદર રડતા ખરા,
લાગે ત્યારે તેઓ પટકઈને પડતા,
બેશુદ્ધ થઈ જમીને ઢલી જતા,
ગુમ થયલા દમામની યાદમાં રડતા,
ને પોકારી આંસું એવું કહેતા
કે “કરતા જે જગે નેક પાદશાહો રાજ,
ત્યાં કોહલાં ને વાગલાંઓ ભટકે છે આજ.”
જે પથ્થરની કાયાના સંગીન પહેલવાન–
થી પામતાં’તાં જે ઘાસો પગથી દબાણ,
તેજ ખુદ પેહલવાનનાં પુતલાં ઉપર,
સરકશીથી ઉંચક્યાંછ તેઓએ સર.
પણ ખોદાઈ ઇનસાફ નથી તેઓથી દૂર,
જે ફકાડેછ તેઓને સજાથી ધુર.
હુન્નરથી કોતરેલા જબરદસ્ત પાહન–
માં તેમનાં બદન બહુ થાય છે હેરાન;
કુદરતની ન્યામત–બેમૂલ પાણી–વન,
જરદ તેમના ચેહરા, ને સુકેલાં તન.
rati sali par parabtine joun,
wanki maroDman gulachhrine joun,
damamman owline ubheli joun,
khichokhich betheli champeli joun,
thare thaar golabne werato joun,
awe tyare whalun watan mahne yaad
ek war je dipatun te aaje khuwar!
ek war je khilatun te aaje nachar!
maratun je ek wela mohtai–pokar,
darakhna jhumkhaman karatun je laD,
tej aaje banyun haDmar ne nachar
lakhayo je bhumiman awasta jhand,
pujayo je bhumiman surya buland,
tutya je bhumiman dewona band,
matya je bhumiman heremandi phand,
phasakine paDi te bhagi ne bhang
wehtan panioni pratham seta’sha
je bhumiman thai, te aaje khuwar
ghunmta gahreona gola taraph,
atyant khushiman acharti–chasham,
pratham je bhumiman upar phenki,
tej aaje patakine paDi nachar
maraya je bhumiman rustamne hath,
majnadrani dewo, najis ne napak,
thai aaje te dewana dorthi taraj,
behasht hatun ekwar, te dojakh chhe aaj!
karta je kaphlani shehanshah nakal,
aje tena dariyaman rashyanun bal
dhujawto dhamakthi rustam jamin,
aje tyan tewo nahi nasar ud deen
tabe kidhi sayarse pharti jamin,
jahwer par betho aaj nasar ud deen
iran! iran! hamjatnan watan!
jalechh tahri judaiman tan ane man!
thayo kyan gum tahro dor ne damam?
damam khoi thayun tun ante nanam!
taki tun kem rahe jyan kisamatni kham?
kisamatna lekh aagal aawe shun kaam?
awe kyare ewo ek jindgiman dan,
ke leun tahri bhuminan hete darshan!
agli tahri kirtinan haiyat badan–
kotrela gopha–dekhaDta ghaDpan,
jangal ne jhaDithi thayla batang,
jowa male tyare mahne prsang
bhagan temnan tanman dhujta jhara,
lage mahri aankh andar raDta khara,
lage tyare teo patakine paDta,
beshuddh thai jamine Dhali jata,
gum thayla damamni yadman raDta,
ne pokari ansun ewun kaheta
ke “karta je jage nek padshaho raj,
tyan kohlan ne waglano bhatke chhe aaj ”
je paththarni kayana sangin pahelwan–
thi pamtan’tan je ghaso pagthi daban,
tej khud pehalwannan putlan upar,
sarakshithi unchakyanchh teoe sar
pan khodai insaph nathi teothi door,
je phakaDechh teone sajathi dhur
hunnarthi kotrela jabardast pahan–
man temnan badan bahu thay chhe heran;
kudaratni nyamat–bemul pani–wan,
jarad temna chehra, ne sukelan tan
rati sali par parabtine joun,
wanki maroDman gulachhrine joun,
damamman owline ubheli joun,
khichokhich betheli champeli joun,
thare thaar golabne werato joun,
awe tyare whalun watan mahne yaad
ek war je dipatun te aaje khuwar!
ek war je khilatun te aaje nachar!
maratun je ek wela mohtai–pokar,
darakhna jhumkhaman karatun je laD,
tej aaje banyun haDmar ne nachar
lakhayo je bhumiman awasta jhand,
pujayo je bhumiman surya buland,
tutya je bhumiman dewona band,
matya je bhumiman heremandi phand,
phasakine paDi te bhagi ne bhang
wehtan panioni pratham seta’sha
je bhumiman thai, te aaje khuwar
ghunmta gahreona gola taraph,
atyant khushiman acharti–chasham,
pratham je bhumiman upar phenki,
tej aaje patakine paDi nachar
maraya je bhumiman rustamne hath,
majnadrani dewo, najis ne napak,
thai aaje te dewana dorthi taraj,
behasht hatun ekwar, te dojakh chhe aaj!
karta je kaphlani shehanshah nakal,
aje tena dariyaman rashyanun bal
dhujawto dhamakthi rustam jamin,
aje tyan tewo nahi nasar ud deen
tabe kidhi sayarse pharti jamin,
jahwer par betho aaj nasar ud deen
iran! iran! hamjatnan watan!
jalechh tahri judaiman tan ane man!
thayo kyan gum tahro dor ne damam?
damam khoi thayun tun ante nanam!
taki tun kem rahe jyan kisamatni kham?
kisamatna lekh aagal aawe shun kaam?
awe kyare ewo ek jindgiman dan,
ke leun tahri bhuminan hete darshan!
agli tahri kirtinan haiyat badan–
kotrela gopha–dekhaDta ghaDpan,
jangal ne jhaDithi thayla batang,
jowa male tyare mahne prsang
bhagan temnan tanman dhujta jhara,
lage mahri aankh andar raDta khara,
lage tyare teo patakine paDta,
beshuddh thai jamine Dhali jata,
gum thayla damamni yadman raDta,
ne pokari ansun ewun kaheta
ke “karta je jage nek padshaho raj,
tyan kohlan ne waglano bhatke chhe aaj ”
je paththarni kayana sangin pahelwan–
thi pamtan’tan je ghaso pagthi daban,
tej khud pehalwannan putlan upar,
sarakshithi unchakyanchh teoe sar
pan khodai insaph nathi teothi door,
je phakaDechh teone sajathi dhur
hunnarthi kotrela jabardast pahan–
man temnan badan bahu thay chhe heran;
kudaratni nyamat–bemul pani–wan,
jarad temna chehra, ne sukelan tan



સ્રોત
- પુસ્તક : માહરી મજેહ તથા બીજી કવિતાઓ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સર્જક : જમશેદજી નશરવાનજી પીતીત
- સંપાદક : જીજીભાઈ પેસ્તનજી મિસ્ત્રી
- પ્રકાશક : શ્રી જ. ન. પીતીત પારસી ઑસ્ફનેજ કેપ્ટન પ્રિન્ટિંગ પ્રેસ
- વર્ષ : 1892