રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોડગલું ભર્યું કે ના હઠવૂં ના હઠવૂં;
વેણ કહાડયું ના લટવૂં ના લટવૂં. ટેક.
સમજીને તો પગલૂં મુકવું, મૂકીને ના બ્હીવું;
જવાય જો નહિ આગળ તોયે, ફરી ન પાછું લેવું. ડગલું ૧
સંકટ મ્હોટું આવી પડતે, મ્હોડું ન કરયું વ્હીલૂં;
કળે બળે ખુબ લડવું પણ ના કરવું ફરવા ઊંચું. ડગલું ર
જ્યાં ઉભા ત્યાં ચોંટી રહિને, વચન લેવૂં સબળું;
આભ પડો કે પૃથ્વી ફાટો, તેાય ન કરીયે નબળું.ડગલું ૩
ફતેહ કરીને આગળ વધશૂં, અથવા અહીંયાં મરશૂં;
પણ લીધેલું તે પાળીશૂં, રે વજ્જરનું કરશૂં. ડગલું ૪
તજી હામ ને ઠામ મૂકવા, ખૂણા જે કો ખોળે;
ધિ:ક કાયર તે અપજસ રૂપી ખાળકુંડીમાં બોળે. ડગલું પ
ન્હાસી જાતાં હસે શત્રુઓ, સાથી ફિટ કહિ ક્હાડે;
બ્હીકણ બાયલા નામર્દાએ, નામ મળે ઉપાડે. ડગલું ૬
પોતાના પસ્તાવા થાયે, જખ મારીરે ભારે;
મુવા નહીં કાં કરી પરાક્રમ, રણે ઉઠાવ્યું. જ્યારે. ડગલું ૭
શૂરવીર તે જશનો લોભી, હિંમત મદિરા પીયે;
ઉમંગથી તે ધસી ધસી વધે વા, ખૂબ ટકાવી રાખે.ડગલું ૮
ભણી ગણી જન પુખ્ત વિચારે, પાયા નાખે મજબૂત;
કો કાળે પણ જશ મોટો લે, નર્મદ કેરૂં સાબૂત. ડગલું ૯
Dagalun bharyun ke na hathwun na hathwun;
wen kahaDayun na latwun na latwun tek
samjine to paglun mukawun, mukine na bhiwun;
jaway jo nahi aagal toye, phari na pachhun lewun Dagalun 1
sankat mhotun aawi paDte, mhoDun na karayun whilun;
kale bale khub laDawun pan na karawun pharwa unchun Dagalun ra
jyan ubha tyan chonti rahine, wachan lewun sablun;
abh paDo ke prithwi phato, teay na kariye nabalun Dagalun 3
phateh karine aagal wadhshun, athwa ahinyan marshun;
pan lidhelun te palishun, re wajjaranun karshun Dagalun 4
taji ham ne tham mukwa, khuna je ko khole;
dhihak kayar te apjas rupi khalkunDiman bole Dagalun pa
nhasi jatan hase shatruo, sathi phit kahi khaDe;
bhikan bayala namardaye, nam male upaDe Dagalun 6
potana pastawa thaye, jakh marire bhare;
muwa nahin kan kari parakram, rane uthawyun jyare Dagalun 7
shurwir te jashno lobhi, hinmat madira piye;
umangthi te dhasi dhasi wadhe wa, khoob takawi rakhe Dagalun 8
bhani gani jan pukht wichare, paya nakhe majbut;
ko kale pan jash moto le, narmad kerun sabut Dagalun 9
Dagalun bharyun ke na hathwun na hathwun;
wen kahaDayun na latwun na latwun tek
samjine to paglun mukawun, mukine na bhiwun;
jaway jo nahi aagal toye, phari na pachhun lewun Dagalun 1
sankat mhotun aawi paDte, mhoDun na karayun whilun;
kale bale khub laDawun pan na karawun pharwa unchun Dagalun ra
jyan ubha tyan chonti rahine, wachan lewun sablun;
abh paDo ke prithwi phato, teay na kariye nabalun Dagalun 3
phateh karine aagal wadhshun, athwa ahinyan marshun;
pan lidhelun te palishun, re wajjaranun karshun Dagalun 4
taji ham ne tham mukwa, khuna je ko khole;
dhihak kayar te apjas rupi khalkunDiman bole Dagalun pa
nhasi jatan hase shatruo, sathi phit kahi khaDe;
bhikan bayala namardaye, nam male upaDe Dagalun 6
potana pastawa thaye, jakh marire bhare;
muwa nahin kan kari parakram, rane uthawyun jyare Dagalun 7
shurwir te jashno lobhi, hinmat madira piye;
umangthi te dhasi dhasi wadhe wa, khoob takawi rakhe Dagalun 8
bhani gani jan pukht wichare, paya nakhe majbut;
ko kale pan jash moto le, narmad kerun sabut Dagalun 9
સ્રોત
- પુસ્તક : પદ્ય સંગ્રહ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 164)
- સંપાદક : હિમ્મતલાલ ગણેશજી અંજારિયા
- પ્રકાશક : ગુજરાત વર્નાક્યુલર સોસાઇટી
- વર્ષ : 1927