
(મનહર છંદ)
હાથને હું હુકમ કરું તે કામ કરે હાથ,
પગને ચલાવા ચાહું તેમ પગ ચાલે છે;
આંખને હું આગના કરું તે અવલોકે આંખ
કાન ઘણા શબ્દ સુણી ઘટમાંહી ઘાલે છે;
જીભને બોલાવું તેમ તે તો બોલે છે બિચારી,
ડોકાને હલાવા ચાહું તેમ ડોકું હાલે છે;
મન મારા હુકમ ન માને દલપત કહે,
ખાતરી પોતાની કરી ખરી વાત ઝાલે છે.
(manhar chhand)
hathne hun hukam karun te kaam kare hath,
pagne chalawa chahun tem pag chale chhe;
ankhne hun aagna karun te awloke aankh
kan ghana shabd suni ghatmanhi ghale chhe;
jibhne bolawun tem te to bole chhe bichari,
Dokane halawa chahun tem Dokun hale chhe;
man mara hukam na mane dalpat kahe,
khatri potani kari khari wat jhale chhe
(manhar chhand)
hathne hun hukam karun te kaam kare hath,
pagne chalawa chahun tem pag chale chhe;
ankhne hun aagna karun te awloke aankh
kan ghana shabd suni ghatmanhi ghale chhe;
jibhne bolawun tem te to bole chhe bichari,
Dokane halawa chahun tem Dokun hale chhe;
man mara hukam na mane dalpat kahe,
khatri potani kari khari wat jhale chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 52)
- સંપાદક : ચંદ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008