રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકાળિયો કુંભાર, ઘેર ગધેડાં છે બાર,
એમાં એક છેક અડિયલ માણેકડું નામનું;
ખડ ખૂબ ખાય તોય ભાર ઊંચકાય નહિ,
કાળિયાને લાગે નહીં કદી કશા કામનું.
કાળિયો બિચારો કોટિ ઉપાય વિચારે, ડીફાં
દસવીસ મારે, પણ માને જડ જાત રે?
આખર ઉપાય મળ્યો એક અચાનક જ્યારે
ગાજર દેખીને દોડ્યું માણેકડું ખેતરે!
લાંબી એક લાકડીને માણેકની પીઠે બાંધી,
લટકાવી દીધાં ચાર ગાજર જ્યાં મોખરે,
લાલચે લોભાઈ દોડે માણેક બિચારું હવે,
રોજ ખેંચે બોજ, પામે ગાજર ના એક રે!
કાળિયાની જુગતીથી લોક બહુ રાજી થાય,
વિમાસું હું માણેકનું દેખી મોં દયામણું.
આપણે ન દોડી રહ્યા ગાજરની લાલચે જ?
કોકે લટકાવ્યું સામે સપનું સોહામણું!
kaliyo kumbhar, gher gadheDan chhe bar,
eman ek chhek aDiyal manekaDun namnun;
khaD khoob khay toy bhaar unchkay nahi,
kaliyane lage nahin kadi kasha kamanun
kaliyo bicharo koti upay wichare, Diphan
daswis mare, pan mane jaD jat re?
akhar upay malyo ek achanak jyare
gajar dekhine doDyun manekaDun khetre!
lambi ek lakDine manekni pithe bandhi,
latkawi didhan chaar gajar jyan mokhre,
lalche lobhai doDe manek bicharun hwe,
roj khenche boj, pame gajar na ek re!
kaliyani jugtithi lok bahu raji thay,
wimasun hun manekanun dekhi mon dayamanun
apne na doDi rahya gajarni lalche ja?
koke latkawyun same sapanun sohamnun!
kaliyo kumbhar, gher gadheDan chhe bar,
eman ek chhek aDiyal manekaDun namnun;
khaD khoob khay toy bhaar unchkay nahi,
kaliyane lage nahin kadi kasha kamanun
kaliyo bicharo koti upay wichare, Diphan
daswis mare, pan mane jaD jat re?
akhar upay malyo ek achanak jyare
gajar dekhine doDyun manekaDun khetre!
lambi ek lakDine manekni pithe bandhi,
latkawi didhan chaar gajar jyan mokhre,
lalche lobhai doDe manek bicharun hwe,
roj khenche boj, pame gajar na ek re!
kaliyani jugtithi lok bahu raji thay,
wimasun hun manekanun dekhi mon dayamanun
apne na doDi rahya gajarni lalche ja?
koke latkawyun same sapanun sohamnun!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 324)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004