
(મનહર છંદ)
હાથીતણું બચ્ચું હોય પણ જો રાજાએ તેને,
કૂતરું કહ્યું તો પછી કૂતરું તે કૂતરું;
બરફનો બેટ બની તરી આવે ઉદધિમાં,
રાજા કહે રૂ તર્યું, તો રૂ તર્યું તે રૂ તર્યું;
ઉત્તમ કન્યાને ગણી કાઢી જો અનુત્તમમાં,
ઉત્તમ ન થાય જોડું, સૂતર્યું તે સૂતર્યું;
રાજા અધિરાજ ખુદાવંદ સુણો ખંડેરાવ,
મોતીતણું નીર તે તો ઉતર્યું તે ઉતર્યું.
(manhar chhand)
hathitanun bachchun hoy pan jo rajaye tene,
kutarun kahyun to pachhi kutarun te kutrun;
baraphno bet bani tari aawe udadhiman,
raja kahe ru taryun, to ru taryun te ru taryun;
uttam kanyane gani kaDhi jo anuttamman,
uttam na thay joDun, sutaryun te sutaryun;
raja adhiraj khudawand suno khanDeraw,
motitanun neer te to utaryun te utaryun
(manhar chhand)
hathitanun bachchun hoy pan jo rajaye tene,
kutarun kahyun to pachhi kutarun te kutrun;
baraphno bet bani tari aawe udadhiman,
raja kahe ru taryun, to ru taryun te ru taryun;
uttam kanyane gani kaDhi jo anuttamman,
uttam na thay joDun, sutaryun te sutaryun;
raja adhiraj khudawand suno khanDeraw,
motitanun neer te to utaryun te utaryun



સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 29)
- સંપાદક : ચંદ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008