
(કવિત)
મનરૂપી ઘોડો, જેનો વેગ નથી થોડો, જેનો–
જડે નહિ જોડો, એવો દોડ્યો જાય દૂર તે;
ગણે નહિ ટાઢ તાપ, ગણે નહિ પુણ્ય પાપ,
ગણે ન અમાપ પ્રૌઢ, પાણીતણું પૂર તે;
ઉડીને આકાશ જાય, કુદીને કૈલાશ જાય,
પાતાળની પાસ જાય, જલદી જરૂર તે;
કહે દલપતરામ, શી રીતે લવાય ઠામ,
જો કદાપિ કરે આમ ફાવતું ફીતૂર તે.
(kawit)
manrupi ghoDo, jeno weg nathi thoDo, jeno–
jaDe nahi joDo, ewo doDyo jay door te;
gane nahi taDh tap, gane nahi punya pap,
gane na amap prauDh, panitanun poor te;
uDine akash jay, kudine kailash jay,
patalni pas jay, jaldi jarur te;
kahe dalapatram, shi rite laway tham,
jo kadapi kare aam phawatun phitur te
(kawit)
manrupi ghoDo, jeno weg nathi thoDo, jeno–
jaDe nahi joDo, ewo doDyo jay door te;
gane nahi taDh tap, gane nahi punya pap,
gane na amap prauDh, panitanun poor te;
uDine akash jay, kudine kailash jay,
patalni pas jay, jaldi jarur te;
kahe dalapatram, shi rite laway tham,
jo kadapi kare aam phawatun phitur te



સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 28)
- સંપાદક : ચંદ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008