નિર્દોષ ને નિર્મળ આંખ તારી
હતી હજી યૌવનથી અજાણ,
કીધો હજી સાસરવાસ કાલે,
શૃંગાર તેં પૂર્ણ ચિતા મહીં કર્યો!
કૂંળી હજી દેહલતા ન પાંગરી,
કૌમાર આછું ઊઘડ્યું ન ઊઘડ્યું,
પ્હેરી રહે જીવનચૂંદડી જરી,
સરી પડી ત્યાં તુજ અંગથી એ!
સંસારના સાગરને કિનારે
ઊભાં રહી અંજલિ એક લીધી,
ખારું મીઠું એ સમજી શકે ત્યાં
સરી પડ્યો પાય સમુદ્રની મહીં!
છો કાળ આવે, શિશિરોય આવે,
ને પુષ્પ કૂંળાં દવમાં પ્રજાળે;
સુકોમળી દેહકળી અરે અરે
વસંતની ફૂંક મહીં ખરી પડી!
nirdosh ne nirmal aankh tari
hati haji yauwanthi ajan,
kidho haji sasarwas kale,
shringar ten poorn chita mahin karyo!
kunli haji dehalta na pangri,
kaumar achhun ughaDyun na ughaDyun,
pheri rahe jiwanchundDi jari,
sari paDi tyan tuj angthi e!
sansarna sagarne kinare
ubhan rahi anjali ek lidhi,
kharun mithun e samji shake tyan
sari paDyo pay samudrni mahin!
chho kal aawe, shishiroy aawe,
ne pushp kunlan dawman prjale;
sukomli dehakli are are
wasantni phoonk mahin khari paDi!
nirdosh ne nirmal aankh tari
hati haji yauwanthi ajan,
kidho haji sasarwas kale,
shringar ten poorn chita mahin karyo!
kunli haji dehalta na pangri,
kaumar achhun ughaDyun na ughaDyun,
pheri rahe jiwanchundDi jari,
sari paDi tyan tuj angthi e!
sansarna sagarne kinare
ubhan rahi anjali ek lidhi,
kharun mithun e samji shake tyan
sari paDyo pay samudrni mahin!
chho kal aawe, shishiroy aawe,
ne pushp kunlan dawman prjale;
sukomli dehakli are are
wasantni phoonk mahin khari paDi!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 115)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004