
રતન તૂં અમ પામર દીનનૂં, સુરભિ તૂં કરમાયલ ફૂલની
વિશદ જ્યોત નરોત્તમ કુલની, નમન અન્તરનાં ચરણે ધરૂં.
પ્રકૃતિ કાદવમાં કમળો રચે, મમ ઉરે રચિ તેં શુચિ ભાવના;
જિવનની તપમંગલ સાધના ઠરિ ગઈ તુજ શૈશવને તટે.
કઠણ અન્તરમાં અમિ હોત તો કુમળિ વેલ ઉખેડત ના વિધિ;
નવ ગવાડત ગીત વિલાપનાં નિજ સનાતન ક્રૂર નહોરથી.
પવનમાં તરતા તુજ પ્રાણની જલ સરોવરમાં પડતી પ્રભા.
મિટ અબોલ પ્રકાશ મહીં ભરી જળચરો નિરખે અવકાશમાં.
પવનમાં તરતા તુજ પ્રાણની સુરભિ સર્વ દિશા પ્રસરી રહે;
તરુવરો બનિ શાન્ત નમી રહે, સ્મૃતિ પવિત્ર રડે ભૂતકાલની.
પવનમાં તરતા તુજ પ્રાણની શિતળ છાય ઢળે ભર ગ્રીષ્મમાં;
વિરમતાં અહિં પંખી રમી રમી શ્રમિત પાંખ ઘડીક પ્રસારતા.
ઠરિ ગયાં સરતાં નિર નેનમાં, બધિર ઊર બન્યું પડઘા ભરી;
તનમનાટ ગયો રુદને ગળી, પણ ખુટી નહિ અન્તર વેદના.
શમિ ગયા ઉર શ્વાસ ધિમે ધિમે, ઠરિ ગઈ નિજ લોચનદીવડી;
રમિ રહ્યૂં સ્મિત મુખ પ્રભા પરે, ડુબિ ગઈ મુજ ચિન્તન નાવડી.
ફરિ ફરી પૃથિવી અટકી જશે, જગતનાં સહુ ચક્ર જશે ખડી;
પણ જડેલ ઉરે સ્મૃતિની કડી મરણથી ય કદી નવ તૂટશે.
ratan toon am pamar dinnun, surbhi toon karmayal phulni
wishad jyot narottam kulni, naman antarnan charne dharun
prkriti kadawman kamlo rache, mam ure rachi ten shuchi bhawna;
jiwanni tapmangal sadhana thari gai tuj shaishawne tate
kathan antarman ami hot to kumali wel ukheDat na widhi;
naw gawaDat geet wilapnan nij sanatan kroor nahorthi
pawanman tarta tuj pranni jal sarowarman paDti prabha
mit abol parkash mahin bhari jalachro nirkhe awkashman
pawanman tarta tuj pranni surbhi sarw disha prasri rahe;
taruwro bani shant nami rahe, smriti pawitra raDe bhutkalni
pawanman tarta tuj pranni shital chhay Dhale bhar grishmman;
wiramtan ahin pankhi rami rami shramit pankh ghaDik prsarta
thari gayan sartan nir nenman, badhir ur banyun paDgha bhari;
tanamnat gayo rudne gali, pan khuti nahi antar wedna
shami gaya ur shwas dhime dhime, thari gai nij lochandiwDi;
rami rahyun smit mukh prabha pare, Dubi gai muj chintan nawDi
phari phari prithiwi atki jashe, jagatnan sahu chakr jashe khaDi;
pan jaDel ure smritini kaDi maranthi ya kadi naw tutshe
ratan toon am pamar dinnun, surbhi toon karmayal phulni
wishad jyot narottam kulni, naman antarnan charne dharun
prkriti kadawman kamlo rache, mam ure rachi ten shuchi bhawna;
jiwanni tapmangal sadhana thari gai tuj shaishawne tate
kathan antarman ami hot to kumali wel ukheDat na widhi;
naw gawaDat geet wilapnan nij sanatan kroor nahorthi
pawanman tarta tuj pranni jal sarowarman paDti prabha
mit abol parkash mahin bhari jalachro nirkhe awkashman
pawanman tarta tuj pranni surbhi sarw disha prasri rahe;
taruwro bani shant nami rahe, smriti pawitra raDe bhutkalni
pawanman tarta tuj pranni shital chhay Dhale bhar grishmman;
wiramtan ahin pankhi rami rami shramit pankh ghaDik prsarta
thari gayan sartan nir nenman, badhir ur banyun paDgha bhari;
tanamnat gayo rudne gali, pan khuti nahi antar wedna
shami gaya ur shwas dhime dhime, thari gai nij lochandiwDi;
rami rahyun smit mukh prabha pare, Dubi gai muj chintan nawDi
phari phari prithiwi atki jashe, jagatnan sahu chakr jashe khaDi;
pan jaDel ure smritini kaDi maranthi ya kadi naw tutshe



સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 56)
- સંપાદક : બલવંતરાય કલ્યાણરાય ઠાકોર
- પ્રકાશક : ગુજરાત વર્નાક્યુલર સોસાયટી
- વર્ષ : 1931