
લે થોભ આંહિં પલ સ્મારક માટ આજે
હૈયૂં કરી ફુલ સમૂં કરિયે વિચાર;
જો કે ખરી કુસુમ શી, પણ તૂં બિરાજે
મીઠી સુગન્ધ વહતી નકિ સ્વર્ગદ્વાર.
ત્યારે કંઈ દૃગ ભરી નિરખાય એવૂં
કો શિલ્પ ચિત્રમંહિં મૂર્ત સ્વરૂપ ત્હારૂં
રૂડૂં રચૂં તિમિરલોપક ચન્દ્ર જેવૂં,
જેથી હું શોક મમ અન્તરનો ઉતારૂં
ના ના નથી સરજવાં કંઈ મૂર્ત રૂપ,
એ છે બધી ક્ષણિક મોહક નેત્રલીલા:
હૈયામહીં અચલ રૂપ રહ્યૂં અનૂપ,
એને સદા ધરિશ હૂં સ્મૃતિમાંહિં ઈલા.
ને આ પદો ત્રુટક તેજવિહીન તો યે
કૂંળાં બે અન્તરોની પરિમલ મધુરી ફોરિ રહેશે સદા યે.
le thobh anhin pal smarak mat aaje
haiyun kari phul samun kariye wichar;
jo ke khari kusum shi, pan toon biraje
mithi sugandh wahti naki swargadwar
tyare kani drig bhari nirkhay ewun
ko shilp chitrmanhin moort swarup tharun
ruDun rachun timirlopak chandr jewun,
jethi hun shok mam antarno utarun
na na nathi sarajwan kani moort roop,
e chhe badhi kshnik mohak netrlilah
haiyamhin achal roop rahyun anup,
ene sada dharish hoon smritimanhin ila
ne aa pado trutak tejawihin to ye
kunlan be antroni parimal madhuri phori raheshe sada ye
le thobh anhin pal smarak mat aaje
haiyun kari phul samun kariye wichar;
jo ke khari kusum shi, pan toon biraje
mithi sugandh wahti naki swargadwar
tyare kani drig bhari nirkhay ewun
ko shilp chitrmanhin moort swarup tharun
ruDun rachun timirlopak chandr jewun,
jethi hun shok mam antarno utarun
na na nathi sarajwan kani moort roop,
e chhe badhi kshnik mohak netrlilah
haiyamhin achal roop rahyun anup,
ene sada dharish hoon smritimanhin ila
ne aa pado trutak tejawihin to ye
kunlan be antroni parimal madhuri phori raheshe sada ye



સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 52)
- સંપાદક : બલવંતરાય કલ્યાણરાય ઠાકોર
- પ્રકાશક : ગુજરાત વર્નાક્યુલર સોસાયટી
- વર્ષ : 1931