રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો[ઢાળ: ‘નાણું નાખ્યે દાદુભા નૈ મળે’]
દરિયો ડોલે રે માઝમ રાતનો,
ઝૂલે જાણે પારણે મારો વીર રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
છલકે મોજાં ને છોળો મારતાં,
ખૂંદે જાણે ખોળલા મારો વીર રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
આભમાંથી ચાંદો રેલે ચાંદની,
પાથરે જાણે વીરાના ઓછાડ રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
ઝલકે ઝલકે રે જળમાછલી,
ઝલકે જાણે વીર મારાની આંખ રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
ઊઘડે ઊઘડે ને બિડાય તારલા,
ઊઘડે જાણે મા-જાયાનાં નેન રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
ઝબકે ઝબકે રે ઝીણી વીજળી,
ઝબકે જાણે સોણલે મારો વીર રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
દરિયો ગાજે રે માઝમ રાતનો,
માવડી જાણે વીરને હાલાં ગાય રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
દરિડો મલકે ને ડોલર ફીણ વળે,
મલકે જાણે વીર મારાનાં મુખ રે! મધરાતે માતા
રોતા વીરાની દોરી તાણતી.
(1928)
[Dhalah ‘nanun nakhye dadubha nai male’]
dariyo Dole re majham ratno,
jhule jane parne maro weer re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
chhalke mojan ne chholo martan,
khunde jane kholla maro weer re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
abhmanthi chando rele chandni,
pathre jane wirana ochhaD re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
jhalke jhalke re jalmachhli,
jhalke jane weer marani aankh re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
ughDe ughDe ne biDay tarla,
ughDe jane ma jayanan nen re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
jhabke jhabke re jhini wijli,
jhabke jane sonle maro weer re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
dariyo gaje re majham ratno,
mawDi jane wirne halan gay re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
dariDo malke ne Dolar pheen wale,
malke jane weer maranan mukh re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
(1928)
[Dhalah ‘nanun nakhye dadubha nai male’]
dariyo Dole re majham ratno,
jhule jane parne maro weer re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
chhalke mojan ne chholo martan,
khunde jane kholla maro weer re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
abhmanthi chando rele chandni,
pathre jane wirana ochhaD re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
jhalke jhalke re jalmachhli,
jhalke jane weer marani aankh re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
ughDe ughDe ne biDay tarla,
ughDe jane ma jayanan nen re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
jhabke jhabke re jhini wijli,
jhabke jane sonle maro weer re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
dariyo gaje re majham ratno,
mawDi jane wirne halan gay re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
dariDo malke ne Dolar pheen wale,
malke jane weer maranan mukh re! madhrate mata
rota wirani dori tanti
(1928)
સ્રોત
- પુસ્તક : સોના નાવડી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 276)
- સંપાદક : જયંત મેઘાણી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1997