રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅહીં બંધ મુઠ્ઠીથી તણખા ઝરે છે,
ખુલે મુઠ્ઠી જ્યારે, ભસમ સબ કરે છે.
અહીં જન્મતાંવેંત સિક્કો મળે છે
અહીં ગળથૂથી ઝેરથી ખદબદે છે
અહીં જાત પરમાણે કાપીકૂપીને
ઝભલાં ને ટોપી બધાં વેતરે છે.
અડોશી પડોશીને અફવાની મોસમ,
ઘરઘર રમેલાંનાં ઘર અહીં બળે છે
અહીં બ્લેડ કહેવત ને રૂઢિપ્રયોગો
અટક-નામ-સરનામે અસ્ત્રા મળે છે.
પ્રતિજ્ઞા પરસ્પર ગળાં કાપવાની
બહિષ્કાર નામે કરારો કરે છે,
કીડી ઉપર અહીં કટક કારમાં છે
સરપ-સીડી રાહતના નામે સરે છે
ધુરંધર ધૂમાડામાં શબ્દો ઉડાડે
મગરમ્હોરાં આંસુની સાથે મળે છે
અહો! રાગ દરબારી ભરચક હવામાં
જુઓ, ભલભલા અહીં ઝૂકે છે, લળે છે
હજી બેસી રહીશું? હજી જોઈ રહીશું
હજી લાશની તું ગણતરી કરે છે?
અહીં જાત માણસની, માણસના હાથે
ઈશ્વરના નામે કમોતે મરે છે.
ahin bandh muththithi tankha jhare chhe,
khule muththi jyare, bhasam sab kare chhe
ahin janmtanwent sikko male chhe
ahin galthuthi jherthi khadabde chhe
ahin jat parmane kapikupine
jhabhlan ne topi badhan wetre chhe
aDoshi paDoshine aphwani mosam,
gharghar ramelannan ghar ahin bale chhe
ahin bleD kahewat ne ruDhipryogo
atak nam sarname astra male chhe
prtigya paraspar galan kapwani
bahishkra name kararo kare chhe,
kiDi upar ahin katak karman chhe
sarap siDi rahatna name sare chhe
dhurandhar dhumaDaman shabdo uDaDe
magramhoran ansuni sathe male chhe
aho! rag darbari bharchak hawaman
juo, bhalabhla ahin jhuke chhe, lale chhe
haji besi rahishun? haji joi rahishun
haji lashni tun ganatri kare chhe?
ahin jat manasni, manasna hathe
ishwarna name kamote mare chhe
ahin bandh muththithi tankha jhare chhe,
khule muththi jyare, bhasam sab kare chhe
ahin janmtanwent sikko male chhe
ahin galthuthi jherthi khadabde chhe
ahin jat parmane kapikupine
jhabhlan ne topi badhan wetre chhe
aDoshi paDoshine aphwani mosam,
gharghar ramelannan ghar ahin bale chhe
ahin bleD kahewat ne ruDhipryogo
atak nam sarname astra male chhe
prtigya paraspar galan kapwani
bahishkra name kararo kare chhe,
kiDi upar ahin katak karman chhe
sarap siDi rahatna name sare chhe
dhurandhar dhumaDaman shabdo uDaDe
magramhoran ansuni sathe male chhe
aho! rag darbari bharchak hawaman
juo, bhalabhla ahin jhuke chhe, lale chhe
haji besi rahishun? haji joi rahishun
haji lashni tun ganatri kare chhe?
ahin jat manasni, manasna hathe
ishwarna name kamote mare chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : સળગતી હવાઓ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : સરૂપ ધ્રુવ
- પ્રકાશક : સંવેદન સાંસ્કૃતિક મંચ
- વર્ષ : 1995