રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજીવનભરનાં તોફાન ખાળી રહ્યો છું,
ફક્ત એના મોઘમ ઇશારે ઇશારે.
ગમે ત્યાં હું ડૂબું, ગમે ત્યાં હું નીકળું,
છે મારી પ્રતીક્ષા કિનારે કિનારે.
અહીં દુઃખની દુનિયામાં એક રંગ જોયો,
ભલે સુખનું જગ હો પ્રકારે પ્રકારે.
સુજનની કબર કે ગુનેગારની હો,
છે સરખી ઉદાસી મઝારે મઝારે.
હૃદય મારું વ્યાપક, નજર મારી સુંદર,
કલા મારી મોહક વિચારે વિચારે.
નથી આભને પણ કશી જાણ એની,
કે મેં ચાંદ જોયા સિતારે સિતારે.
અમારાં બધાં સુખ અને દુઃખની વચ્ચે,
સમયના વિના કંઈ તફાવત ન જોયો.
બધીયે મજાઓ હતી રાતે રાતે,
ને સંતાપ એનો સવારે સવારે.
નથી ઝંખના મારી ગમતી જો તમને,
તો એનું નિવારણ તમારું મિલન છે.
તમે આમ અવગણના કરતા જશો તો,
થતી રહેશે ઇચ્છા વધારે વધારે.
અમસ્તો અમસ્તો હતો પ્રશ્ન મારો,
હકીકતમાં કોની છે સાચી બુલંદી.
જવાબ એનો દેવા ઊઠી આંગળીઓ,
તમારી દિશામાં મિનારે મિનારે.
જગતમાં છે લ્હાવા કદમ પર કદમ પર,
ફક્ત એક શરત છે ગતિમાન રહેવું.
નવા છે મુસાફિર વિસામે વિસામે,
નવી સગવડો છે ઉતારે ઉતારે.
મરણ કે જીવન હો એ બંને સ્થિતિમાં,
‘મરીઝ' એક લાચારી કાયમ રહી છે.
જનાજો જશે તો જશે કાંધે કાંધે,
જીવન પણ ગયું છે સહારે સહારે.
jiwanabharnan tophan khali rahyo chhun,
phakt ena mogham ishare ishare
game tyan hun Dubun, game tyan hun nikalun,
chhe mari prtiksha kinare kinare
ahin dukhani duniyaman ek rang joyo,
bhale sukhanun jag ho prkare prkare
sujanni kabar ke gunegarni ho,
chhe sarkhi udasi majhare majhare
hriday marun wyapak, najar mari sundar,
kala mari mohak wichare wichare
nathi abhne pan kashi jaan eni,
ke mein chand joya sitare sitare
amaran badhan sukh ane dukhani wachche,
samayna wina kani taphawat na joyo
badhiye majao hati rate rate,
ne santap eno saware saware
nathi jhankhna mari gamti jo tamne,
to enun niwaran tamarun milan chhe
tame aam awaganna karta jasho to,
thati raheshe ichchha wadhare wadhare
amasto amasto hato parashn maro,
hakikatman koni chhe sachi bulandi
jawab eno dewa uthi anglio,
tamari dishaman minare minare
jagatman chhe lhawa kadam par kadam par,
phakt ek sharat chhe gatiman rahewun
nawa chhe musaphir wisame wisame,
nawi sagawDo chhe utare utare
maran ke jiwan ho e banne sthitiman,
‘marijh ek lachari kayam rahi chhe
janajo jashe to jashe kandhe kandhe,
jiwan pan gayun chhe sahare sahare
jiwanabharnan tophan khali rahyo chhun,
phakt ena mogham ishare ishare
game tyan hun Dubun, game tyan hun nikalun,
chhe mari prtiksha kinare kinare
ahin dukhani duniyaman ek rang joyo,
bhale sukhanun jag ho prkare prkare
sujanni kabar ke gunegarni ho,
chhe sarkhi udasi majhare majhare
hriday marun wyapak, najar mari sundar,
kala mari mohak wichare wichare
nathi abhne pan kashi jaan eni,
ke mein chand joya sitare sitare
amaran badhan sukh ane dukhani wachche,
samayna wina kani taphawat na joyo
badhiye majao hati rate rate,
ne santap eno saware saware
nathi jhankhna mari gamti jo tamne,
to enun niwaran tamarun milan chhe
tame aam awaganna karta jasho to,
thati raheshe ichchha wadhare wadhare
amasto amasto hato parashn maro,
hakikatman koni chhe sachi bulandi
jawab eno dewa uthi anglio,
tamari dishaman minare minare
jagatman chhe lhawa kadam par kadam par,
phakt ek sharat chhe gatiman rahewun
nawa chhe musaphir wisame wisame,
nawi sagawDo chhe utare utare
maran ke jiwan ho e banne sthitiman,
‘marijh ek lachari kayam rahi chhe
janajo jashe to jashe kandhe kandhe,
jiwan pan gayun chhe sahare sahare
સ્રોત
- પુસ્તક : સમગ્ર મરીઝ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સંપાદક : રાજેશ વ્યાસ ‘મિસ્કીન’
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2009