સામે છે એ મકાનની બારી ન ખોલશો,
એનો અવાજ હોય તે ખખડે છે વૃક્ષમાં.
વરસાદ બંધ થાય છે ત્યારે બળીઝળી,
ભીંતો બહાર જાય ને પલળે છે વૃક્ષમાં.
બપ્પોર છે, નિરાંતથી ઊંઘો શહેરીઓ!
રસ્તા બધા ય આજ તો ઊંઘે છે વૃક્ષમાં.
જોયા કરે પહાડ કે પોતાનું શું થશે?
ઝરણાં અસંખ્ય કેમ આ ફૂટે છે વૃક્ષમાં?
કોટિ કિરણ હશે કે હજારો સૂરજ હશે,
એકેક કેટકેટલાં સરકે છે વૃક્ષમાં!
વાળી દઈ ઉજાસ મેં મૂકયો'તો પાંદડે,
એ કોણ આ અવાજથી બોલે છે વૃક્ષમાં?
ઊતરે છે જ્યારે સાંજ ને બેસે છે ડાળ પર,
ઊગ્યાં હો વૃક્ષ એટલાં પ્રગટે છે વૃક્ષમાં.
same chhe e makanni bari na kholsho,
eno awaj hoy te khakhDe chhe wrikshman
warsad bandh thay chhe tyare balijhli,
bhinto bahar jay ne palle chhe wrikshman
bappor chhe, nirantthi ungho shaherio!
rasta badha ya aaj to unghe chhe wrikshman
joya kare pahaD ke potanun shun thashe?
jharnan asankhya kem aa phute chhe wrikshman?
koti kiran hashe ke hajaro suraj hashe,
ekek ketketlan sarke chhe wrikshman!
wali dai ujas mein mukyoto pandDe,
e kon aa awajthi bole chhe wrikshman?
utre chhe jyare sanj ne bese chhe Dal par,
ugyan ho wriksh etlan pragte chhe wrikshman
same chhe e makanni bari na kholsho,
eno awaj hoy te khakhDe chhe wrikshman
warsad bandh thay chhe tyare balijhli,
bhinto bahar jay ne palle chhe wrikshman
bappor chhe, nirantthi ungho shaherio!
rasta badha ya aaj to unghe chhe wrikshman
joya kare pahaD ke potanun shun thashe?
jharnan asankhya kem aa phute chhe wrikshman?
koti kiran hashe ke hajaro suraj hashe,
ekek ketketlan sarke chhe wrikshman!
wali dai ujas mein mukyoto pandDe,
e kon aa awajthi bole chhe wrikshman?
utre chhe jyare sanj ne bese chhe Dal par,
ugyan ho wriksh etlan pragte chhe wrikshman
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય - 3 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 89)
- સંપાદક : રમણલાલ જોશી, જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981