રેત–ડમરી– મૃગ–તરસ–મૃગજળ વગેરે...
મન–મરણ શ્વાસો–અનાદિ છળ વગેરે...
છે–નથી –હોઈ શકે –અથવા–કદાચિત્;
હું–તું –આ–તે– તેઓ –ની સાંકળ વગેરે.....
ત્યાં–અહીં –પેલી તરફ–પાસે –ક્ષિતિજ પર,
ધૂળ–ધુમ્મસ –માવઠું–જળ સ્થળ વગેરે...
આ-વિકલ્પે -તે-અગર પેલું –વિકલ્પે;
સ્મિત–અશ્રુ -મોતી કે ઝાકળ વગેરે...
‘જો’ અને ‘તો’ -પણ’ અને ‘બણ’ કે પછી
કોણ?–કોઈ –કંઈ–કશું –નિષ્ફળ વગેરે...
કાલ– હમણાં–અબઘડી –કાલે–પરમ દિ';
કાળ–યુગ –સૈકા–વરસ –પળપળ વગેરે..
શ્વાસ–ધબકારા –હૃદય –લોહી –શિરાઓ;
લાગણી–ડૂસકું –ચિતા બળબળ વગેરે....
ret–Damri– mrig–taras–mrigjal wagere
man–maran shwaso–anadi chhal wagere
chhe–nathi –hoi shake –athwa–kadachit;
hun–tun –a–te– teo –ni sankal wagere
tyan–ahin –peli taraph–pase –kshitij par,
dhul–dhummas –mawthun–jal sthal wagere
a wikalpe te agar pelun –wikalpe;
smit–ashru moti ke jhakal wagere
‘jo’ ane ‘to’ pan’ ane ‘ban’ ke pachhi
kon?–koi –kani–kashun –nishphal wagere
kal– hamnan–abaghDi –kale–param di;
kal–yug –saika–waras –palpal wagere
shwas–dhabkara –hriday –lohi –shirao;
lagni–Dusakun –chita balbal wagere
ret–Damri– mrig–taras–mrigjal wagere
man–maran shwaso–anadi chhal wagere
chhe–nathi –hoi shake –athwa–kadachit;
hun–tun –a–te– teo –ni sankal wagere
tyan–ahin –peli taraph–pase –kshitij par,
dhul–dhummas –mawthun–jal sthal wagere
a wikalpe te agar pelun –wikalpe;
smit–ashru moti ke jhakal wagere
‘jo’ ane ‘to’ pan’ ane ‘ban’ ke pachhi
kon?–koi –kani–kashun –nishphal wagere
kal– hamnan–abaghDi –kale–param di;
kal–yug –saika–waras –palpal wagere
shwas–dhabkara –hriday –lohi –shirao;
lagni–Dusakun –chita balbal wagere
સ્રોત
- પુસ્તક : શબ્દનું સાત ભવનું લેણું છે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 25)
- સંપાદક : રવીન્દ્ર પારેખ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2009