રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહતી જુવાનીમાં એવી કોઈ લગામ નથી,
બુઢાપો કેટલો સારો કે દોડધામ નથી.
તરસ નથી કોઈ એવી કે જે બુઝાઈ શકે,
ન ખાલી થાય જે એકે ય એવું જામ નથી.
બનાવી છે મેં દુઃખો આપનારની યાદી,
ફિકર કરો નહીં - એમાં તમારું નામ નથી.
છો રૂપવાળાં તમે, રૂપનું જતન કરજો,
કે પ્રેમ કરવો જવા દો તમારું કામ નથી.
હુકમ કરો ભલે પણ મારું માન રાખીને,
છું પ્રેમી આપનો, કંઈ આપનો ગુલામ નથી.
જરાક જોજો, કોઈ ઘાવ ના કરી બેસે,
ઊંચા થનાર બધા હાથ કંઈ સલામ નથી.
છે મારી સાદગી જે સૌનું ધ્યાન ખેંચે છે,
એ દબદબો નથી કોઈ, કોઈ દમામ નથી.
જરા સ્વમાન છે, એથી હું ભાવ ખાઉં છું,
નહીં તો આમ તો મારા કશા ય દામ નથી.
મરણની બાદ છે બાકી જીવનસફર ‘બેફામ’,
ઊઠો કબરથી કે એ આખરી મુકામ નથી.
hati juwaniman ewi koi lagam nathi,
buDhapo ketlo saro ke doDdham nathi
taras nathi koi ewi ke je bujhai shake,
na khali thay je eke ya ewun jam nathi
banawi chhe mein dukho apnarni yadi,
phikar karo nahin eman tamarun nam nathi
chho rupwalan tame, rupanun jatan karjo,
ke prem karwo jawa do tamarun kaam nathi
hukam karo bhale pan marun man rakhine,
chhun premi aapno, kani aapno gulam nathi
jarak jojo, koi ghaw na kari bese,
uncha thanar badha hath kani salam nathi
chhe mari sadgi je saunun dhyan khenche chhe,
e dabadbo nathi koi, koi damam nathi
jara swman chhe, ethi hun bhaw khaun chhun,
nahin to aam to mara kasha ya dam nathi
maranni baad chhe baki jiwanasphar ‘bepham’,
utho kabarthi ke e akhri mukam nathi
hati juwaniman ewi koi lagam nathi,
buDhapo ketlo saro ke doDdham nathi
taras nathi koi ewi ke je bujhai shake,
na khali thay je eke ya ewun jam nathi
banawi chhe mein dukho apnarni yadi,
phikar karo nahin eman tamarun nam nathi
chho rupwalan tame, rupanun jatan karjo,
ke prem karwo jawa do tamarun kaam nathi
hukam karo bhale pan marun man rakhine,
chhun premi aapno, kani aapno gulam nathi
jarak jojo, koi ghaw na kari bese,
uncha thanar badha hath kani salam nathi
chhe mari sadgi je saunun dhyan khenche chhe,
e dabadbo nathi koi, koi damam nathi
jara swman chhe, ethi hun bhaw khaun chhun,
nahin to aam to mara kasha ya dam nathi
maranni baad chhe baki jiwanasphar ‘bepham’,
utho kabarthi ke e akhri mukam nathi
સ્રોત
- પુસ્તક : પરબ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સર્જક : બરકત વિરાણી ‘બેફામ’
- પ્રકાશક : સુમન બુક સેન્ટર
- વર્ષ : 2005