રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅમે ધારી નહોતી એવી અણધારી કરી લીધી.
અજાણી આંખડીએ ચોટ ગોઝારી કરી લીધી.
કોઈનાથી અમે બે વાત શું પ્યારી કીધી!
જવાનીમાં મરણની પૂર્વતૈયારી કરી લીધી.
અમે મગરૂર મનને મારી લાચારી કરી લીધી,
કરી લીધી જીવન, તારી તરફદારી કરી લીધી!
ઘડીઓ આ જુદાઈની અને તે પણ જવાનીમાં!
અમે આ પણ સહન તલવાર બેધારી કરી લીધી.
મને કંઈ વાત તો કરવી હતી અલગારી મન મારા,
વળી કોના થકી તેં પ્રીત પરબારી કરી લીધી!
ભલે એ ના થયાં મારાં, ભલા આ સ્નેહ શું કમ છે?
ઘડીભર સાથ બેસી વાત બે પ્યારી કરી લીધી.
કસુંબલ આંખડીના આ કસબની વાત શી કરવી!
કલેજું કોતરી નાજુક મીનાકારી કરી લીધી.
મજાની ચાંદનીમાં નોતરી બેઠા ઉદાસીને,
અમે હાથે કરીને રાત અંધારી કરી લીધી.
હવે મિત્રો ભલે ગુસ્સો ગઝલ પર ઠાલવે ‘ઘાયલ’,
અમારે વાત બે કરવી હતી પ્યારી, કરી લીધી.
ame dhari nahoti ewi andhari kari lidhi
ajani ankhDiye chot gojhari kari lidhi
koinathi ame be wat shun pyari kidhi!
jawaniman maranni purwataiyari kari lidhi
ame magrur manne mari lachari kari lidhi,
kari lidhi jiwan, tari taraphdari kari lidhi!
ghaDio aa judaini ane te pan jawaniman!
ame aa pan sahn talwar bedhari kari lidhi
mane kani wat to karwi hati algari man mara,
wali kona thaki ten preet parbari kari lidhi!
bhale e na thayan maran, bhala aa sneh shun kam chhe?
ghaDibhar sath besi wat be pyari kari lidhi
kasumbal ankhDina aa kasabni wat shi karwi!
kalejun kotri najuk minakari kari lidhi
majani chandniman notri betha udasine,
ame hathe karine raat andhari kari lidhi
hwe mitro bhale gusso gajhal par thalwe ‘ghayal’,
amare wat be karwi hati pyari, kari lidhi
ame dhari nahoti ewi andhari kari lidhi
ajani ankhDiye chot gojhari kari lidhi
koinathi ame be wat shun pyari kidhi!
jawaniman maranni purwataiyari kari lidhi
ame magrur manne mari lachari kari lidhi,
kari lidhi jiwan, tari taraphdari kari lidhi!
ghaDio aa judaini ane te pan jawaniman!
ame aa pan sahn talwar bedhari kari lidhi
mane kani wat to karwi hati algari man mara,
wali kona thaki ten preet parbari kari lidhi!
bhale e na thayan maran, bhala aa sneh shun kam chhe?
ghaDibhar sath besi wat be pyari kari lidhi
kasumbal ankhDina aa kasabni wat shi karwi!
kalejun kotri najuk minakari kari lidhi
majani chandniman notri betha udasine,
ame hathe karine raat andhari kari lidhi
hwe mitro bhale gusso gajhal par thalwe ‘ghayal’,
amare wat be karwi hati pyari, kari lidhi
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી ગઝલો – અમૃત ઘાયલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 40)
- સંપાદક : નીતિન વડગામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022