
ચો–તરફ તડકો બની ફેલાય છે,
એક ટહુકો છે, બધે સંભળાય છે.
આમ તો, આકાર કે ચહેરો નથી,
તોય ઝાંઝાં નામથી પંકાય છે.
વાયરો વાસંતી, ચાલો માણીએ,
જામથી જાણે નશો છલકાય છે.
વાદળાં વરસે છે મુશળધારથી,
એક સરખા ક્યાં કોઈ ભીંજાય છે!
બુંદની હસ્તીને અવલોકી જુઓ,
સામટા સો–સો પ્રલય વમળાય છે.
સાત સાગરથી તરસ બૂઝશે નહીં,
નીર ખારાં ક્યાં કદી પીવાય છે?
રાત આખી આભને જોતાં રહો,
તારલાથી ક્યાં નજર અંજાય છે?
આંગણું છોડીને બા’રે તો નીકળ
ચોકમાં ‘અંજુમ’ કશું વેચાય છે.
cho–taraph taDko bani phelay chhe,
ek tahuko chhe, badhe sambhlay chhe
am to, akar ke chahero nathi,
toy jhanjhan namthi pankay chhe
wayro wasanti, chalo maniye,
jamthi jane nasho chhalkay chhe
wadlan warse chhe mushaldharthi,
ek sarkha kyan koi bhinjay chhe!
bundni hastine awloki juo,
samta so–so prlay wamlay chhe
sat sagarthi taras bujhshe nahin,
neer kharan kyan kadi piway chhe?
raat aakhi abhne jotan raho,
tarlathi kyan najar anjay chhe?
anganun chhoDine ba’re to nikal
chokman ‘anjum’ kashun wechay chhe
cho–taraph taDko bani phelay chhe,
ek tahuko chhe, badhe sambhlay chhe
am to, akar ke chahero nathi,
toy jhanjhan namthi pankay chhe
wayro wasanti, chalo maniye,
jamthi jane nasho chhalkay chhe
wadlan warse chhe mushaldharthi,
ek sarkha kyan koi bhinjay chhe!
bundni hastine awloki juo,
samta so–so prlay wamlay chhe
sat sagarthi taras bujhshe nahin,
neer kharan kyan kadi piway chhe?
raat aakhi abhne jotan raho,
tarlathi kyan najar anjay chhe?
anganun chhoDine ba’re to nikal
chokman ‘anjum’ kashun wechay chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી પ્રતિનિધિ ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 15)
- સંપાદક : ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદેમી
- વર્ષ : 2008