ટોચ પરથી તો જગત નાનું જ દેખાશે તને
toch parthi to jagat nanu j dekhashe tane


ટોચ પરથી તો જગત નાનું જ દેખાશે તને,
આવ નીચે, એ પછી સાચું જ દેખાશે તને.
ફ્રેમ કે ચશ્મા બદલવાથી ફરક બહુ નહિ પડે,
કાચ ચોખ્ખો રાખ, તો ચોખ્ખું જ દેખાશે તને.
દરવખત કંઈ આંખથી જોવાય છે, એવું નથી;
જો હશે ભીનું હૃદય, ભીનું જ દેખાશે તને.
રાત દા'ડો તું ફકત મોઢું જ શું ધોયા કરે !
આયનો મેલો હશે, મેલું જ દેખાશે તને.
આંખમાંનો મોતિયો અમથો વગોવાઈ ગયો,
અશ્રુઓ પણ જો હશે : ઝાંખું જ દેખાશે તને.
તેેજ માટે સૂર્ય બાજુ તું ભલેને જોઈ લે,
પણ તરત તો ફક્ત અંધારું જ દેખાશે તને.
તું પવનને દૃશ્યમાં દોરી નહીં શકશે કદી,
પણ 'પવન'માં દૃશ્ય તો સારું જ દેખાશે તને.
toch parthi to jagat nanun ja dekhashe tane,
aw niche, e pachhi sachun ja dekhashe tane
phrem ke chashma badalwathi pharak bahu nahi paDe,
kach chokhkho rakh, to chokhkhun ja dekhashe tane
darawkhat kani ankhthi joway chhe, ewun nathi;
jo hashe bhinun hriday, bhinun ja dekhashe tane
raat daDo tun phakat moDhun ja shun dhoya kare !
ayno melo hashe, melun ja dekhashe tane
ankhmanno motiyo amtho wagowai gayo,
ashruo pan jo hashe ha jhankhun ja dekhashe tane
teej mate surya baju tun bhalene joi le,
pan tarat to phakt andharun ja dekhashe tane
tun pawanne drishyman dori nahin shakshe kadi,
pan pawanman drishya to sarun ja dekhashe tane
toch parthi to jagat nanun ja dekhashe tane,
aw niche, e pachhi sachun ja dekhashe tane
phrem ke chashma badalwathi pharak bahu nahi paDe,
kach chokhkho rakh, to chokhkhun ja dekhashe tane
darawkhat kani ankhthi joway chhe, ewun nathi;
jo hashe bhinun hriday, bhinun ja dekhashe tane
raat daDo tun phakat moDhun ja shun dhoya kare !
ayno melo hashe, melun ja dekhashe tane
ankhmanno motiyo amtho wagowai gayo,
ashruo pan jo hashe ha jhankhun ja dekhashe tane
teej mate surya baju tun bhalene joi le,
pan tarat to phakt andharun ja dekhashe tane
tun pawanne drishyman dori nahin shakshe kadi,
pan pawanman drishya to sarun ja dekhashe tane



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિ તરફથી મળેલી કૃતિ