રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજવાનીમાં તૂટી ગયો છું અકાળે,
હું સંજોંગના કંઈ ઝીલીને પ્રહારો;
છતાં સાંત્વન મેળવી હું લઉં છું,
છે મારી સમા આ જગતમાં હજારો.
યુવાનીની મારી વસંતો લૂંટીને,
ગયું કોઈ પીંખી જીવન-વાટિકાઓ;
ધરા પર સુમન થઈ હું પમરી શક્યો ના,
પછી થાઉં ક્યાંથી ગગનનો સિતારો?
નથી લભ્ય થાતું મને જે જીવનમાં,
મળી જાય છે એ મને કલ્પનામાં;
ધરા વાસ્તવિકતાની છોડી કરું છું
કદી કલ્પનાના ગગનમાં વિહારો.
જગત તો ખરું કિંતુ વેરાનમાં પણ
અમીરી-ગરીબીના ભેદો છે બાકી;
કબર કોઈની છેક તૂટી ગઈ છે,
કોઈની કબર પર ઊભા છે મજારો.
નિરાશા હૃદયને છો ડસી રહી છે,
ભલે ચાલ પલટે અહીં ભાગ્ય કેરા;
મને એક શ્રદ્ધા છે કિન્તુ જીવનમાં:
નિશાઓની પાછળ ઊગે છે સવારો.
કે મંજિલ ઘણી દૂર છે દૂર, માનવ!
ન સમજે અનાદિ જીવનનાં તું ભેદો;
મરણનું કહીને વગોવે છે એને,
જે થાકીને પંથી કરે છે ઉતારો.
સુમન જેમ સૌરભ પ્રસારીને 'સાલિક'
ઘડીભર એ આકાશે વેરીને ઉલ્કા;
ગગનથી જે તૂટી રહ્યો છે ધરા પર,
રખે હોય એ મારા કિસ્મતનો તારો.
jawaniman tuti gayo chhun akale,
hun sanjongna kani jhiline prharo;
chhatan santwan melwi hun laun chhun,
chhe mari sama aa jagatman hajaro
yuwanini mari wasanto luntine,
gayun koi pinkhi jiwan watikao;
dhara par suman thai hun pamri shakyo na,
pachhi thaun kyanthi gaganno sitaro?
nathi labhya thatun mane je jiwanman,
mali jay chhe e mane kalpnaman;
dhara wastawiktani chhoDi karun chhun
kadi kalpnana gaganman wiharo
jagat to kharun kintu weranman pan
amiri garibina bhedo chhe baki;
kabar koini chhek tuti gai chhe,
koini kabar par ubha chhe majaro
nirasha hridayne chho Dasi rahi chhe,
bhale chaal palte ahin bhagya kera;
mane ek shraddha chhe kintu jiwanmanh
nishaoni pachhal uge chhe sawaro
ke manjil ghani door chhe door, manaw!
na samje anadi jiwannan tun bhedo;
marananun kahine wagowe chhe ene,
je thakine panthi kare chhe utaro
suman jem saurabh prsarine salik
ghaDibhar e akashe werine ulka;
gaganthi je tuti rahyo chhe dhara par,
rakhe hoy e mara kismatno taro
jawaniman tuti gayo chhun akale,
hun sanjongna kani jhiline prharo;
chhatan santwan melwi hun laun chhun,
chhe mari sama aa jagatman hajaro
yuwanini mari wasanto luntine,
gayun koi pinkhi jiwan watikao;
dhara par suman thai hun pamri shakyo na,
pachhi thaun kyanthi gaganno sitaro?
nathi labhya thatun mane je jiwanman,
mali jay chhe e mane kalpnaman;
dhara wastawiktani chhoDi karun chhun
kadi kalpnana gaganman wiharo
jagat to kharun kintu weranman pan
amiri garibina bhedo chhe baki;
kabar koini chhek tuti gai chhe,
koini kabar par ubha chhe majaro
nirasha hridayne chho Dasi rahi chhe,
bhale chaal palte ahin bhagya kera;
mane ek shraddha chhe kintu jiwanmanh
nishaoni pachhal uge chhe sawaro
ke manjil ghani door chhe door, manaw!
na samje anadi jiwannan tun bhedo;
marananun kahine wagowe chhe ene,
je thakine panthi kare chhe utaro
suman jem saurabh prsarine salik
ghaDibhar e akashe werine ulka;
gaganthi je tuti rahyo chhe dhara par,
rakhe hoy e mara kismatno taro
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 242)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન, રાજકોટ
- વર્ષ : 2002
- આવૃત્તિ : 4