રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજ્યાં જ્યાં નઝર મારી ઠરે, યાદી ભરે ત્યાં આપની;
આંસુ મહીં એ આંખથી યાદી ઝરે છે આપની.
માશૂકોના ગાલની લાલી મહીં લાલી, અને
જ્યાં જ્યાં ચમન જ્યાં જ્યાં ગુલો ત્યાં ત્યાં નિશાની આપની!
જોઉં અહીં ત્યાં આવતી દરિયાવની મીઠી લહર,
તેની ઉપર ચાલી રહી નાજુક સવારી આપની.
તારા ઉપર તારા તણાં, ઝૂમી રહ્યાં જે ઝૂમખાં,
તે યાદ આપે આંખને ગેબી કચેરી આપની.
આ ખૂનને ચરખે અને રાતે અમારી ગોદમાં,
આ દમ-બ-દમ બોલી રહી ઝીણી સિતારી આપની.
આકાશથી વર્ષાવતા છો ખંજરો દુશ્મન બધા;
યાદી બનીને ઢાલ ખેંચાઈ રહી છે આપની.
દેખી બૂરાઈ ના ડરું હું, શી ફિકર છે પાપની?
ધોવા બૂરાઈને બધે ગંગા વહે છે આપની.
થાકું સિતમથી હોય જ્યાં ના કોઈ ક્યાં એ આશના;
તાજી બની ત્યાં ત્યાં ચડે પેલી શરાબી આપની!
જ્યાં જ્યાં મિલાવે હાથ યારો ત્યાં મિલાવી હાથને,
અહેસાનમાં દિલ ઝૂકતું, રહેમત ખડી ત્યાં આપની.
પ્યારું તજીને પ્યાર કોઈ આદરે છેલ્લી સફર:
ધોવાઇ યાદી ત્યાં રડાવે છે જુદાઇ આપની.
રોઉં ન કાં એ રાહમાં બાકી રહીને એકલો?
આશકોના રાહની જે રાહદારી આપની.
જૂનું નવું જાણું અને રોઉં હસું તે તે બધું;
જૂની નવી ના કાંઈ તાજી એક યાદી આપની.
ભૂલી જવાતી છો બધી લાખો કિતાબો સામટી;
જોયું ન જોયું છો અને જો એક યાદી આપની.
કિસ્મત કરાવે ભૂલ તે ભૂલો કરી નાખું બધી;
છે આખરે તો એકલી ને એ જ યાદી આપની.
jyan jyan najhar mari thare, yadi bhare tyan apni;
ansu mahin e ankhthi yadi jhare chhe aapni
mashukona galni lali mahin lali, ane
jyan jyan chaman jyan jyan gulo tyan tyan nishani apni!
joun ahin tyan awati dariyawni mithi lahr,
teni upar chali rahi najuk sawari aapni
tara upar tara tanan, jhumi rahyan je jhumkhan,
te yaad aape ankhne gebi kacheri aapni
a khunne charkhe ane rate amari godman,
a dam ba dam boli rahi jhini sitari aapni
akashthi warshawta chho khanjro dushman badha;
yadi banine Dhaal khenchai rahi chhe aapni
dekhi burai na Darun hun, shi phikar chhe papni?
dhowa buraine badhe ganga wahe chhe aapni
thakun sitamthi hoy jyan na koi kyan e ashna;
taji bani tyan tyan chaDe peli sharabi apni!
jyan jyan milawe hath yaro tyan milawi hathne,
ahesanman dil jhukatun, rahemat khaDi tyan aapni
pyarun tajine pyar koi aadre chhelli saphrah
dhowai yadi tyan raDawe chhe judai aapni
roun na kan e rahman baki rahine eklo?
ashkona rahni je rahadari aapni
junun nawun janun ane roun hasun te te badhun;
juni nawi na kani taji ek yadi aapni
bhuli jawati chho badhi lakho kitabo samti;
joyun na joyun chho ane jo ek yadi aapni
kismat karawe bhool te bhulo kari nakhun badhi;
chhe akhre to ekli ne e ja yadi aapni
jyan jyan najhar mari thare, yadi bhare tyan apni;
ansu mahin e ankhthi yadi jhare chhe aapni
mashukona galni lali mahin lali, ane
jyan jyan chaman jyan jyan gulo tyan tyan nishani apni!
joun ahin tyan awati dariyawni mithi lahr,
teni upar chali rahi najuk sawari aapni
tara upar tara tanan, jhumi rahyan je jhumkhan,
te yaad aape ankhne gebi kacheri aapni
a khunne charkhe ane rate amari godman,
a dam ba dam boli rahi jhini sitari aapni
akashthi warshawta chho khanjro dushman badha;
yadi banine Dhaal khenchai rahi chhe aapni
dekhi burai na Darun hun, shi phikar chhe papni?
dhowa buraine badhe ganga wahe chhe aapni
thakun sitamthi hoy jyan na koi kyan e ashna;
taji bani tyan tyan chaDe peli sharabi apni!
jyan jyan milawe hath yaro tyan milawi hathne,
ahesanman dil jhukatun, rahemat khaDi tyan aapni
pyarun tajine pyar koi aadre chhelli saphrah
dhowai yadi tyan raDawe chhe judai aapni
roun na kan e rahman baki rahine eklo?
ashkona rahni je rahadari aapni
junun nawun janun ane roun hasun te te badhun;
juni nawi na kani taji ek yadi aapni
bhuli jawati chho badhi lakho kitabo samti;
joyun na joyun chho ane jo ek yadi aapni
kismat karawe bhool te bhulo kari nakhun badhi;
chhe akhre to ekli ne e ja yadi aapni
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 53)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્ય વર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942