રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસાંભળ્યું છે ક્યારનો બંધાય છે રસ્તો!
sambhalyun chhe kyarno bandhay chhe rasto!
શહેરોમાં રહે છે, જંગલોમાં જાય છે રસ્તો;
કહીં સંસાર માંડે છે, ક્યાંક સાધુ થાય છે રસ્તો!
અહીંથી સાવ સીધો ને સીધો આ જાય છે રસ્તો,
તમારા ધામ પાસે કેટલો વંકાય છે રસ્તો!
નહિતર ખીણમાં એ સોંસરો આવી નહીં પડતે,
મુસાફરને શું દેવો દોષ, ઠોકર ખાય છે રસ્તો!
મુસાફર નહિ, નદીમાં એ ન ડૂબી જાય તે માટે,
બને છે પુલ, સામે પાર પહોંચી જાય છે રસ્તો!
હું ઈશ્વરની કને તો ક્યારનો પહોંચી ગયો હોતે,
અરે, આ મારાં ચરણોમાં બહુ અટવાય છે રસ્તો!
નથી જોતા મુસાફર એક બીજાને નથી જોતા,
નજરને શું થયું છે કે ફક્ત દેખાય છે રસ્તો!
ન જાણે શી શરમ કે બીક લાગે ચાલનારાની.
કહીં સંતાય છે રસ્તો, કહીં ગુમ થાય છે રસ્તો!
વિહંગો શી રીતે સમજી શકે આ મારી મુશ્કેલી,
કદમ આગળ વધે છે ત્યાં જ અટકી જાય છે રસ્તો!
મનુષ્યો ચાલે છે ત્યારે થાય છે કેડી કે પગદંડી,
કે પયગમ્બર જો જાય તો થઈ જાય છે રસ્તો!
લખે છે વીજળીના હાથ કંઈ આકાશમાં જ્યારે,
ઘણીએ તેજરેખામાં ક્ષણિક દેખાય છે રસ્તો!
ઊભું છે પાનખરમાં વૃક્ષ ડાળીઓની રેખા લઈ,
હથેળીઓની રેખાઓનો એ વર્તાય છે. રસ્તો!
અનિલ મારા જીવનની પણ કદાચિત આ હકીકત છે.
રહી પણ જાય છે પાછળ, ને આગળ જાય છે રસ્તો!
નથી એક માનવી પાસે બીજો માનવ હજુ પહોંચ્યો,
‘અનિલ’, મેં સાંભળ્યું છે ક્યારનો બંધાય છે રસ્તો!
shaheroman rahe chhe, jangloman jay chhe rasto;
kahin sansar manDe chhe, kyank sadhu thay chhe rasto!
ahinthi saw sidho ne sidho aa jay chhe rasto,
tamara dham pase ketlo wankay chhe rasto!
nahitar khinman e sonsro aawi nahin paDte,
musapharne shun dewo dosh, thokar khay chhe rasto!
musaphar nahi, nadiman e na Dubi jay te mate,
bane chhe pul, same par pahonchi jay chhe rasto!
hun ishwarni kane to kyarno pahonchi gayo hote,
are, aa maran charnoman bahu atway chhe rasto!
nathi jota musaphar ek bijane nathi jota,
najarne shun thayun chhe ke phakt dekhay chhe rasto!
na jane shi sharam ke beek lage chalnarani
kahin santay chhe rasto, kahin gum thay chhe rasto!
wihango shi rite samji shake aa mari mushkeli,
kadam aagal wadhe chhe tyan ja atki jay chhe rasto!
manushyo chale chhe tyare thay chhe keDi ke pagdanDi,
ke paygambar jo jay to thai jay chhe rasto!
lakhe chhe wijlina hath kani akashman jyare,
ghaniye tejrekhaman kshnik dekhay chhe rasto!
ubhun chhe panakharman wriksh Dalioni rekha lai,
hathelioni rekhaono e wartay chhe rasto!
anil mara jiwanni pan kadachit aa hakikat chhe
rahi pan jay chhe pachhal, ne aagal jay chhe rasto!
nathi ek manawi pase bijo manaw haju pahonchyo,
‘anil’, mein sambhalyun chhe kyarno bandhay chhe rasto!
shaheroman rahe chhe, jangloman jay chhe rasto;
kahin sansar manDe chhe, kyank sadhu thay chhe rasto!
ahinthi saw sidho ne sidho aa jay chhe rasto,
tamara dham pase ketlo wankay chhe rasto!
nahitar khinman e sonsro aawi nahin paDte,
musapharne shun dewo dosh, thokar khay chhe rasto!
musaphar nahi, nadiman e na Dubi jay te mate,
bane chhe pul, same par pahonchi jay chhe rasto!
hun ishwarni kane to kyarno pahonchi gayo hote,
are, aa maran charnoman bahu atway chhe rasto!
nathi jota musaphar ek bijane nathi jota,
najarne shun thayun chhe ke phakt dekhay chhe rasto!
na jane shi sharam ke beek lage chalnarani
kahin santay chhe rasto, kahin gum thay chhe rasto!
wihango shi rite samji shake aa mari mushkeli,
kadam aagal wadhe chhe tyan ja atki jay chhe rasto!
manushyo chale chhe tyare thay chhe keDi ke pagdanDi,
ke paygambar jo jay to thai jay chhe rasto!
lakhe chhe wijlina hath kani akashman jyare,
ghaniye tejrekhaman kshnik dekhay chhe rasto!
ubhun chhe panakharman wriksh Dalioni rekha lai,
hathelioni rekhaono e wartay chhe rasto!
anil mara jiwanni pan kadachit aa hakikat chhe
rahi pan jay chhe pachhal, ne aagal jay chhe rasto!
nathi ek manawi pase bijo manaw haju pahonchyo,
‘anil’, mein sambhalyun chhe kyarno bandhay chhe rasto!
સ્રોત
- પુસ્તક : સિગ્નેચર પોયમ્સ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સંપાદક : મણિલાલ હ. પટેલ, ગિરિશ ચૌધરી
- પ્રકાશક : એકત્ર ફાઉન્ડેશન (ડિજિટલ પ્રકાશન)
- વર્ષ : 2021