સમષ્ટિની નહીં; ના તો સકળની વાત કરવી છે
samashtiini nahin; naa to sakaLni vaat karvi chhe


સમષ્ટિની નહીં; ના તો સકળની વાત કરવી છે,
તમે જો સાંભળો તો બે જ પળની વાત કરવી છે.
આ ચોળાઈ ગયેલા મન વિશે પણ માંડવી છે વાત,
અને આ શ્વાસ પર ઉપસેલ સળની વાત કરવી છે.
નદી કે નાવની કથવી નથી કોઈ કથા લાંબી,
ફક્ત બે-ચાર શબ્દોમાં વમળની વાત કરવી છે.
બધી જોયેલ ને જાણેલ જગ્યાઓ વિસારીને,
અદીઠા ને અજાણ્યા કો'ક થળની વાત કરવી છે.
વિગતપૂર્વક કરી છે વાત કાયમ ટોચની કિન્તું,
મળે તક તો હવે તૂટેલ તળની વાત કરવી છે.
વરસતો'તો કદી વરસાદ મારી આંગળીમાંથી,
હથેળીમાં વહેતા'તા એ જળની વાત કરવી છે.
samashtini nahin; na to sakalni wat karwi chhe,
tame jo sambhlo to be ja palni wat karwi chhe
a cholai gayela man wishe pan manDwi chhe wat,
ane aa shwas par upsel salni wat karwi chhe
nadi ke nawni kathwi nathi koi katha lambi,
phakt be chaar shabdoman wamalni wat karwi chhe
badhi joyel ne janel jagyao wisarine,
aditha ne ajanya koka thalni wat karwi chhe
wigatpurwak kari chhe wat kayam tochni kintun,
male tak to hwe tutel talni wat karwi chhe
warastoto kadi warsad mari anglimanthi,
hatheliman wahetata e jalni wat karwi chhe
samashtini nahin; na to sakalni wat karwi chhe,
tame jo sambhlo to be ja palni wat karwi chhe
a cholai gayela man wishe pan manDwi chhe wat,
ane aa shwas par upsel salni wat karwi chhe
nadi ke nawni kathwi nathi koi katha lambi,
phakt be chaar shabdoman wamalni wat karwi chhe
badhi joyel ne janel jagyao wisarine,
aditha ne ajanya koka thalni wat karwi chhe
wigatpurwak kari chhe wat kayam tochni kintun,
male tak to hwe tutel talni wat karwi chhe
warastoto kadi warsad mari anglimanthi,
hatheliman wahetata e jalni wat karwi chhe



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિ તરફથી મળેલી કૃતિ