સાક્ષાત્કાર સીડીનાં સાત પગથિયાં
sakshatkar sidinan saat pagathiyaan


કહોને સખી શ્યામ વિના કેમ રહિયે રે! -ટેક
શનિવારે સખી મ્હારા સ્વામી રે મહાસુનમાં રહ્યા પ્રેમધામી રે,
મુને મળતા નથી મોક્ષગામી : કહોનેo
રવિવારે મળે કોઈ રૂખી રે મુને અગમગઢ આવે મૂકી રે,
સુનમાં પ્હોંચી ને થાઊં હું સૂખી : કહોનેo
સોમવારે તે સુખમણ સેજે રે પોઢી દેખે શ્યામળિયાનૂં તેજે રે,
ત્યાંથી સૂરત સામૈયૂં ભેજે : કહોનેo
મંગળવારે તે મહાસુન માંહે રે તાલ મૃદંગ અનહદના થાયે રે,
ધોળ મંગળ પ્રેમનાં ગાયે : કહોનેo
બુધે શુદ્ધિ શરીરની ખોઈ રે નિજ મૂર્તિ પ્રત્યક્ષે જોઈ રે,
નથી આપ વિના બિજૂં કોઈ : કહોનેo
ગુરુવારે બ્રહ્મ રૂપ જોયૂં રે ચિત્ત મ્હારું શ્યામળિયાથી મોહ્યૂં રે,
દુ:ખ પાંચ પચીસનું ખોયૂં : કહોનેo
શુક્રવારે શિખર ગઢ આવી રે સુરતી અગમ અગોચર લાવી રે
દેખ્યાં અલખ નિરંજન ભાવી : કહોનેo
સાત વાર કહ્યા સર્વ પૂરા રે “જ્ઞાની” પ્રેમમાં થઈ ચકચૂરા રે,
રહે છે આઠ પ્હોર હજૂરા : કહોનેo
kahone sakhi shyam wina kem rahiye re! tek
shaniware sakhi mhara swami re mahasunman rahya premdhami re,
mune malta nathi mokshgami ha kahoneo
rawiware male koi rukhi re mune agamgaDh aawe muki re,
sunman phonchi ne thaun hun sukhi ha kahoneo
somware te sukhman seje re poDhi dekhe shyamaliyanun teje re,
tyanthi surat samaiyun bheje ha kahoneo
mangalware te mahasun manhe re tal mridang anahadna thaye re,
dhol mangal premnan gaye ha kahoneo
budhe shuddhi sharirni khoi re nij murti pratyakshe joi re,
nathi aap wina bijun koi ha kahoneo
guruware brahm roop joyun re chitt mharun shyamaliyathi mohyun re,
duhakh panch pachisanun khoyun ha kahoneo
shukrware shikhar gaDh aawi re surti agam agochar lawi re
dekhyan alakh niranjan bhawi ha kahoneo
sat war kahya sarw pura re “gyani” premman thai chakchura re,
rahe chhe aath phor hajura ha kahoneo
kahone sakhi shyam wina kem rahiye re! tek
shaniware sakhi mhara swami re mahasunman rahya premdhami re,
mune malta nathi mokshgami ha kahoneo
rawiware male koi rukhi re mune agamgaDh aawe muki re,
sunman phonchi ne thaun hun sukhi ha kahoneo
somware te sukhman seje re poDhi dekhe shyamaliyanun teje re,
tyanthi surat samaiyun bheje ha kahoneo
mangalware te mahasun manhe re tal mridang anahadna thaye re,
dhol mangal premnan gaye ha kahoneo
budhe shuddhi sharirni khoi re nij murti pratyakshe joi re,
nathi aap wina bijun koi ha kahoneo
guruware brahm roop joyun re chitt mharun shyamaliyathi mohyun re,
duhakh panch pachisanun khoyun ha kahoneo
shukrware shikhar gaDh aawi re surti agam agochar lawi re
dekhyan alakh niranjan bhawi ha kahoneo
sat war kahya sarw pura re “gyani” premman thai chakchura re,
rahe chhe aath phor hajura ha kahoneo



મહાસુન : માયા મોહથી વિરક્ત થઈ શૂન્ય થયેલી મતિ
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 71)
- સંપાદક : બલવંતરાય કલ્યાણરાય ઠાકોર
- પ્રકાશક : ગુજરાત વર્નાક્યુલર સોસાયટી
- વર્ષ : 1931