રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅખંડ એક ધાર અજબ કો વહી રહી,
ખુલી ખુદાઈ ત્યાં જુદાઈ કો નહીં રહી!
ભીંજાય સકળ ખલક ત્યાં ન ઝલક કો જુદી,
કરોડ આંખ નૂર તે એક જ ગ્રહી રહી!
અનંતમાં ઝગી રહ્યા અગણિત તારલા,
ન આંખ તેની કો કથા જુદી કહી રહી!
ન સૂર્ય જ્યોતિ જેવું કો ન ચંદ્રિકા સમું,
અનામી નૂર એવું ખલક સૌ ચહી રહી!
રસે રસાય જ્યાં બધું જ સમરસે શમી,
ન આભ અવનિ કેરી ભિન્નતા તહીં રહી!
ન દિવસ, રાત, કાળ, સ્થાન, રંગ, રૂપ કો;
અખંડ એકતાર લહર એ મહીં રહી!
ધગે ન ધોમ કે ન ભોમ શીતથી ધ્રૂજે,
તૂટેલ તારને જ એ થીજી દહી રહી!
અનંત વિશ્વમાં સમાય દેવજ્યોતિ એ,
દશે દિશાથી સ્નેહધોધ શી સહી રહી!
ડૂબ્યાં પ્રપૂર્ણ એ રસે, તર્યાં જ તે બધાં,
અચૂક અમર બુટ્ટી એવી છે જહીં રહી!
ઉતારી દેહપટ જુઓ બધું જ બ્રહ્મ આ!
અદલ જુદાઈ ત્યાં પછી કોની કહીં રહી?
akhanD ek dhaar ajab ko wahi rahi,
khuli khudai tyan judai ko nahin rahi!
bhinjay sakal khalak tyan na jhalak ko judi,
karoD aankh noor te ek ja grhi rahi!
anantman jhagi rahya agnit tarla,
na aankh teni ko katha judi kahi rahi!
na surya jyoti jewun ko na chandrika samun,
anami noor ewun khalak sau chahi rahi!
rase rasay jyan badhun ja samarse shami,
na aabh awni keri bhinnata tahin rahi!
na diwas, raat, kal, sthan, rang, roop ko;
akhanD ektar lahr e mahin rahi!
dhage na dhom ke na bhom shitthi dhruje,
tutel tarne ja e thiji dahi rahi!
anant wishwman samay dewajyoti e,
dashe dishathi snehdhodh shi sahi rahi!
Dubyan prpoorn e rase, taryan ja te badhan,
achuk amar butti ewi chhe jahin rahi!
utari dehpat juo badhun ja brahm aa!
adal judai tyan pachhi koni kahin rahi?
akhanD ek dhaar ajab ko wahi rahi,
khuli khudai tyan judai ko nahin rahi!
bhinjay sakal khalak tyan na jhalak ko judi,
karoD aankh noor te ek ja grhi rahi!
anantman jhagi rahya agnit tarla,
na aankh teni ko katha judi kahi rahi!
na surya jyoti jewun ko na chandrika samun,
anami noor ewun khalak sau chahi rahi!
rase rasay jyan badhun ja samarse shami,
na aabh awni keri bhinnata tahin rahi!
na diwas, raat, kal, sthan, rang, roop ko;
akhanD ektar lahr e mahin rahi!
dhage na dhom ke na bhom shitthi dhruje,
tutel tarne ja e thiji dahi rahi!
anant wishwman samay dewajyoti e,
dashe dishathi snehdhodh shi sahi rahi!
Dubyan prpoorn e rase, taryan ja te badhan,
achuk amar butti ewi chhe jahin rahi!
utari dehpat juo badhun ja brahm aa!
adal judai tyan pachhi koni kahin rahi?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 79)
- સંપાદક : દી.બ. કૃષ્ણલાલ મોહનલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્ય વર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1942