રહેવા દે સૌ સુઝાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
ચાકર, હુકમ બજાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
વીતકની લાંબી-ચોડી વિગતમાં ગયા વિના
ખાલી ગણાવ ઘાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
ખંખેર ખિસ્સા, ખાલી કરી દે બધું'ય સાવ
છેલ્લો લગાવ દાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
શું ચીરફાડ સત્યની, શાનું પૃથક્કરણ
બસ, આઈનો બતાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
તારો ઝુકાવ હોય જો અપરાધીની તરફ
હળવી સજા સુણાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
આ ભાવ-અભાવ એકવટી લાવ આંખમાં
એ સામટા વહાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
મોંઘી જણસનો ક્યાં સુધી પરવડશે રખરખાવ
હુંડી હવે વટાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
કાતિલ છે તારી વાંસળીના સૂરનો લગાવ
કેદારો સંભળાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
આ રોદણાં, લવારા, ઉપાલંભ, આ પ્રલાપ
ભઈ, બહુ થયું, પતાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
વહેલી તકે ફગાવ 'સહજ' પૂર્વગ્રહનો બોજ
અથવા ડુબાવ નાવ, અને ટૂંકમાં પતાવ
rahewa de sau sujhaw, ane tunkman pataw
chakar, hukam bajaw, ane tunkman pataw
witakni lambi choDi wigatman gaya wina
khali ganaw ghaw, ane tunkman pataw
khankher khissa, khali kari de badhunya saw
chhello lagaw daw, ane tunkman pataw
shun chirphaD satyni, shanun prithakkran
bas, aino bataw, ane tunkman pataw
taro jhukaw hoy jo apradhini taraph
halwi saja sunaw, ane tunkman pataw
a bhaw abhaw ekawti law ankhman
e samta wahaw, ane tunkman pataw
monghi janasno kyan sudhi parawaDshe rakharkhaw
hunDi hwe wataw, ane tunkman pataw
katil chhe tari wanslina surno lagaw
kedaro sambhlaw, ane tunkman pataw
a rodnan, lawara, upalambh, aa pralap
bhai, bahu thayun, pataw, ane tunkman pataw
waheli take phagaw sahj purwagrahno boj
athwa Dubaw naw, ane tunkman pataw
rahewa de sau sujhaw, ane tunkman pataw
chakar, hukam bajaw, ane tunkman pataw
witakni lambi choDi wigatman gaya wina
khali ganaw ghaw, ane tunkman pataw
khankher khissa, khali kari de badhunya saw
chhello lagaw daw, ane tunkman pataw
shun chirphaD satyni, shanun prithakkran
bas, aino bataw, ane tunkman pataw
taro jhukaw hoy jo apradhini taraph
halwi saja sunaw, ane tunkman pataw
a bhaw abhaw ekawti law ankhman
e samta wahaw, ane tunkman pataw
monghi janasno kyan sudhi parawaDshe rakharkhaw
hunDi hwe wataw, ane tunkman pataw
katil chhe tari wanslina surno lagaw
kedaro sambhlaw, ane tunkman pataw
a rodnan, lawara, upalambh, aa pralap
bhai, bahu thayun, pataw, ane tunkman pataw
waheli take phagaw sahj purwagrahno boj
athwa Dubaw naw, ane tunkman pataw
સ્રોત
- પુસ્તક : રેખ્તા ગુજરાતી માટે કવિએ પોતે પસંદ કરેલી કૃતિ.