
ઘૃણાથી મને જોઈને જાનાર, અહીં આવ,
દૃષ્ટિથી હું દૃષ્ટિને કરું પ્યાર, અહીં આવ.
હું જોઉં છું તુજ વાટ, કોઈ વાર અહીં આવ,
રાખું છું ઉઘાડાં હૃદયદ્વાર, અહીં આવ.
ઓઝલની પ્રતિજ્ઞા છે તો ઓઝલમાં રહીને,
બંધ આંખે કરું તારા હું દીદાર, અહીં આવ.
અંજાશે નહિ મારી કદી પ્રેમની દૃષ્ટિ;
તું છો ને કરી રૂપના શણગાર અહીં આવ.
હું તારાં કદમ ચાહું છું, ક્ષણમાત્ર ભલે હો,
આંસુથી બનાવ્યો છે મેં ગુલજાર, અહીં આવ.
તું કોણ છે સ્વયં હું તને ભાન કરાવું,
ઓ માત્ર તરંગોમાં વિહરનાર, અહીં આવ.
પીંછીથી નહિ, ચીતરું છું દૃષ્ટિથી ચિત્રો,
જોવાને કલા મારી, કલાકાર, અહીં આવ.
ત્રિકાળના મુજ જ્ઞાનથી પૂરી દઉં રંગો,
ઓ ભાવિ જગત કેરા તું આકાર! અહીં આવ.
ઊડે ન ગગનમાં તું, ગગન તુજ મહીં ઊડે,
ઓ રજ! હું દઉં આટલો વિસ્તાર, અહીં આવ.
આવી જ ‘સગીર' જાઉં ઘણે દૂરથી પાસે,
બસ આટલું કોઈ કહે ચાહનાર, અહીં આવ.
ghrinathi mane joine janar, ahin aaw,
drishtithi hun drishtine karun pyar, ahin aaw
hun joun chhun tuj wat, koi war ahin aaw,
rakhun chhun ughaDan hridyadwar, ahin aaw
ojhalni prtigya chhe to ojhalman rahine,
bandh ankhe karun tara hun didar, ahin aaw
anjashe nahi mari kadi premni drishti;
tun chho ne kari rupna shangar ahin aaw
hun taran kadam chahun chhun, kshanmatr bhale ho,
ansuthi banawyo chhe mein guljar, ahin aaw
tun kon chhe swayan hun tane bhan karawun,
o matr tarangoman wiharnar, ahin aaw
pinchhithi nahi, chitarun chhun drishtithi chitro,
jowane kala mari, kalakar, ahin aaw
trikalna muj gyanthi puri daun rango,
o bhawi jagat kera tun akar! ahin aaw
uDe na gaganman tun, gagan tuj mahin uDe,
o raj! hun daun aatlo wistar, ahin aaw
awi ja ‘sagir jaun ghane durthi pase,
bas atalun koi kahe chahnar, ahin aaw
ghrinathi mane joine janar, ahin aaw,
drishtithi hun drishtine karun pyar, ahin aaw
hun joun chhun tuj wat, koi war ahin aaw,
rakhun chhun ughaDan hridyadwar, ahin aaw
ojhalni prtigya chhe to ojhalman rahine,
bandh ankhe karun tara hun didar, ahin aaw
anjashe nahi mari kadi premni drishti;
tun chho ne kari rupna shangar ahin aaw
hun taran kadam chahun chhun, kshanmatr bhale ho,
ansuthi banawyo chhe mein guljar, ahin aaw
tun kon chhe swayan hun tane bhan karawun,
o matr tarangoman wiharnar, ahin aaw
pinchhithi nahi, chitarun chhun drishtithi chitro,
jowane kala mari, kalakar, ahin aaw
trikalna muj gyanthi puri daun rango,
o bhawi jagat kera tun akar! ahin aaw
uDe na gaganman tun, gagan tuj mahin uDe,
o raj! hun daun aatlo wistar, ahin aaw
awi ja ‘sagir jaun ghane durthi pase,
bas atalun koi kahe chahnar, ahin aaw



ગુલજાર : ગુલાબનું ઉદ્યાન
સ્રોત
- પુસ્તક : મધુવન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 28)
- સંપાદક : હરીન્દ્ર દવે
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પુસ્તક ભંડાર
- વર્ષ : 1961