દરિયો તો આપ્યો, પણ કેવળ ભરતી આપી
dariyo to aapyo, pan kevaL bhartii aapii


દરિયો તો આપ્યો, પણ કેવળ ભરતી આપી,
આંખોની માછલીઓ જળમાં તરતી આપી!
'લેવા' સાથે 'દેવું' તુર્ત જ ભરવું પડશે,
શ્વાસોની સવલત પણ કેવી શરતી આપી!
જઈ જઈને પણ જઈએ તો ક્યાં જઈએ બોલો!
જ્યાં પીડા વાયુ માફક સંચરતી આપી.
વર્ષો વીત્યા, કોઈ વાળવા આવ્યું જ ક્યાં છે?
સ્મરણોની આ ગાયો કોણે ચરતી આપી!
કાપી લીધા કાન કહો સમજણના કોણે?
કોણે લાગણીઓ કોલાહલ કરતી આપી?
dariyo to aapyo, pan kewal bharti aapi,
ankhoni machhlio jalman tarti api!
lewa sathe dewun turt ja bharawun paDshe,
shwasoni sawlat pan kewi sharti api!
jai jaine pan jaiye to kyan jaiye bolo!
jyan piDa wayu maphak sancharti aapi
warsho witya, koi walwa awyun ja kyan chhe?
smarnoni aa gayo kone charti api!
kapi lidha kan kaho samajanna kone?
kone lagnio kolahal karti api?
dariyo to aapyo, pan kewal bharti aapi,
ankhoni machhlio jalman tarti api!
lewa sathe dewun turt ja bharawun paDshe,
shwasoni sawlat pan kewi sharti api!
jai jaine pan jaiye to kyan jaiye bolo!
jyan piDa wayu maphak sancharti aapi
warsho witya, koi walwa awyun ja kyan chhe?
smarnoni aa gayo kone charti api!
kapi lidha kan kaho samajanna kone?
kone lagnio kolahal karti api?



સ્રોત
- પુસ્તક : ઝાંઝવાંની ભીંતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 27)
- સર્જક : વ્રજેશ મિસ્ત્રી
- પ્રકાશક : બુકશેલ્ફ
- વર્ષ : 2022