રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફરતાં ફરતાં નિર્જન વનમાં એક સહચરની યાદા'વી ગૈ,
એક ડાળ હતી ને હતો માળો મુજને ઘરની યાદા'વી ગૈ.
ત્યાં વેરવિખેર હતાં ફૂલો ને એકલું બુલબુલ રોતું હતું.
સૈયાદે દયાથી ખોલ્યું હતું તે પિંજરની યાદા'વી ગૈ.
અરમાન વહીને દિલમાંથી પલકોના કિનારા શોધે છે,
નયનોમાં તરતા જીવનને કોઈ સાગરની યાદા'વી ગૈ.
સર્જન ને નાશ મહીં બુલબુલ એક સરખી સૌરભ લેતું રહ્યું,
પિસાઈ રહેલાં ફૂલોમાં કૈં અત્તરની યાદા'વી ગૈ.
ત્યાં પાછળ માર્ગ હતો સૂનો ને આગળ પણ સૂમસામ હતું,
એકાકી ‘નિરંજન’ને ત્યારે સચરાચરની યાદા'વી ગૈ.
phartan phartan nirjan wanman ek sahacharni yadawi gai,
ek Dal hati ne hato malo mujne gharni yadawi gai
tyan werawikher hatan phulo ne ekalun bulbul rotun hatun
saiyade dayathi kholyun hatun te pinjarni yadawi gai
arman wahine dilmanthi palkona kinara shodhe chhe,
naynoman tarta jiwanne koi sagarni yadawi gai
sarjan ne nash mahin bulbul ek sarkhi saurabh letun rahyun,
pisai rahelan phuloman kain attarni yadawi gai
tyan pachhal marg hato suno ne aagal pan sumsam hatun,
ekaki ‘niranjan’ne tyare sachracharni yadawi gai
phartan phartan nirjan wanman ek sahacharni yadawi gai,
ek Dal hati ne hato malo mujne gharni yadawi gai
tyan werawikher hatan phulo ne ekalun bulbul rotun hatun
saiyade dayathi kholyun hatun te pinjarni yadawi gai
arman wahine dilmanthi palkona kinara shodhe chhe,
naynoman tarta jiwanne koi sagarni yadawi gai
sarjan ne nash mahin bulbul ek sarkhi saurabh letun rahyun,
pisai rahelan phuloman kain attarni yadawi gai
tyan pachhal marg hato suno ne aagal pan sumsam hatun,
ekaki ‘niranjan’ne tyare sachracharni yadawi gai
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતની પ્રતિનિધિ ગઝલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સંપાદક : ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1996