
સુરાનો કેફ ક્યાંથી નીતરે મારાં નયનમાંથી?
વગર પીધે જ હું પાછો ફર્યો છું મયસદનમાંથી.
વિસામો આપનારા વૃક્ષને તરછોડી ઊડેલાં,
વિહંગો, લઈને જાકારો ફર્યાં પાછાં ગગનમાંથી,
ચમકવું પણ નથી સારું ને ચડવું પણ નથી સારું,
ઘણો છે બોધ લેવાનો, સિતારાના પતનમાંથી.
થશે સામ્રાજ્ય પોતાનું એ ખ્યાલે રાચતા કંટક,
કહે છે, પાનખરને : ફૂલને કાઢો ચમનમાંથી,
મુબારક હો તમોને જાગૃતિની ઝંખના સઘળી,
મને તો જાગવાનું મન નથી થાતું સ્વપ્નમાંથી.
ચમનમાં આવતાં મુખ કેમ ફિક્કું થઈ ગયું, દિલબર?
ફૂલોએ રંગ તો ચોરી નથી લીધા વદનમાંથી?
અલંકૃત હોય તો પણ થઈ જવાના મૂલ કોડીના,
અગર ઈતબાર જો ચાલ્યો જવાનો છે વચનમાંથી.
ભૂલી એકતાન થાવું, તાનપલ્ટા પર ચડ્યા ગાયક,
ઊઠીને એટલે ચાલ્યો ગયો’તો હું ભજનમાંથી.
જીવનભર મારી ફાકામસ્તીનો જે ભેદ ના સમજ્યા,
જરીના તાર શોધે છે હવે મારા કફનમાંથી!
મનોમંથનને અંતે સાંપડેલું સત્ય છે, ‘દિલહર’!
સકળ સંસારની છે ઉત્પત્તિ મારા જ મનમાંથી.
surano keph kyanthi nitre maran nayanmanthi?
wagar pidhe ja hun pachho pharyo chhun mayasadanmanthi
wisamo apnara wrikshne tarchhoDi uDelan,
wihango, laine jakaro pharyan pachhan gaganmanthi,
chamakawun pan nathi sarun ne chaDawun pan nathi sarun,
ghano chhe bodh lewano, sitarana patanmanthi
thashe samrajya potanun e khyale rachta kantak,
kahe chhe, panakharne ha phulne kaDho chamanmanthi,
mubarak ho tamone jagritini jhankhna saghli,
mane to jagwanun man nathi thatun swapnmanthi
chamanman awtan mukh kem phikkun thai gayun, dilbar?
phuloe rang to chori nathi lidha wadanmanthi?
alankrit hoy to pan thai jawana mool koDina,
agar itbar jo chalyo jawano chhe wachanmanthi
bhuli ektan thawun, tanpalta par chaDya gayak,
uthine etle chalyo gayo’to hun bhajanmanthi
jiwanbhar mari phakamastino je bhed na samajya,
jarina tar shodhe chhe hwe mara kaphanmanthi!
manomanthanne ante sampDelun satya chhe, ‘dilhar’!
sakal sansarni chhe utpatti mara ja manmanthi
surano keph kyanthi nitre maran nayanmanthi?
wagar pidhe ja hun pachho pharyo chhun mayasadanmanthi
wisamo apnara wrikshne tarchhoDi uDelan,
wihango, laine jakaro pharyan pachhan gaganmanthi,
chamakawun pan nathi sarun ne chaDawun pan nathi sarun,
ghano chhe bodh lewano, sitarana patanmanthi
thashe samrajya potanun e khyale rachta kantak,
kahe chhe, panakharne ha phulne kaDho chamanmanthi,
mubarak ho tamone jagritini jhankhna saghli,
mane to jagwanun man nathi thatun swapnmanthi
chamanman awtan mukh kem phikkun thai gayun, dilbar?
phuloe rang to chori nathi lidha wadanmanthi?
alankrit hoy to pan thai jawana mool koDina,
agar itbar jo chalyo jawano chhe wachanmanthi
bhuli ektan thawun, tanpalta par chaDya gayak,
uthine etle chalyo gayo’to hun bhajanmanthi
jiwanbhar mari phakamastino je bhed na samajya,
jarina tar shodhe chhe hwe mara kaphanmanthi!
manomanthanne ante sampDelun satya chhe, ‘dilhar’!
sakal sansarni chhe utpatti mara ja manmanthi



સ્રોત
- પુસ્તક : ધન્ય છે તમને (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 44)
- સંપાદક : ભરત વિંઝુડા
- પ્રકાશક : રૂપાયતન, જૂનાગઢ
- વર્ષ : 2025