નવ નિવેદ (એક ઉત્તર ગુજરાતી ગઝલ)
naw niwed (ek uttar gujarati gajhal)
લ્યૉ, જોઈ લ્યૉ! વળી ઈમનું પધરૉમણું થયું;
ભેંતે લખાતું નૉમ વૈકુંઠ ધૉમનું થયું!
આ ઠૂંશ મારી બેટી! મલકૂડે મની ફશ્યાં!
શું જોણું વસ્તીનેય વગર દૉમનું થયું!
ડપટાવવા આયાં હજડ, તે આવતું - જતું;
ન્હૈ કહે? ક આ મંદેર રાધેશ્યૉમનું થયું?
કૂવચ ઘશીજ્યાં વૅણનીઃ ખબરે પડી નહીં!
પણ ભૈ... પસં જે નાચણું – કૂદૉમણું થયું!-
એ વાત લીલી કચ, ને લક્કડ હેમ થૈ પડ્યાં!
ચેવું રૂડું કાજળ અમારા નૉમનું થયું!
હાથે ચડી જ્યું કાળજું, બશ વેતર્યા કર્યું!
ક્હેજ્યો - તમારા હમ! તમારા કૉમનું થયું?
હંભાયણાનું દૈ ગયાં એવું તો ગૂમડું
કે ઑમથી દાબ્યું, તો દિયોર ઑમનું થયું!
આઁહું ફૂટ્યા, તો લોક ક્હૅ સ: વાવણી થશે!
આ ભૉનુભૈનો બોર થ્યો! રળિયૉમણું થયું!
ધાર્યું તો અશ્કર એક મારા રૉમનું થયું,
ગૉણું જે આપણ બેનું - આખા ગૉમનું થયું !
lyau, joi lyau! wali imanun padharaumanun thayun;
bhente lakhatun naum waikunth dhaumanun thayun!
a thoonsh mari beti! malkuDe mani phashyan!
shun jonun wastiney wagar daumanun thayun!
Daptawwa ayan hajaD, te awatun jatun;
nhai kahe? ka aa mander radheshyaumanun thayun?
kuwach ghashijyan wenni khabre paDi nahin!
pan bhai pasan je nachanun – kudaumanun thayun!
e wat lili kach, ne lakkaD hem thai paDyan!
chewun ruDun kajal amara naumanun thayun!
hathe chaDi jyun kalajun, bash wetarya karyun!
khejyo tamara ham! tamara kaumanun thayun?
hambhaynanun dai gayan ewun to gumaDun
ke aumthi dabyun, to diyor aumanun thayun!
anhun phutya, to lok khe sah wawni thashe!
a bhaunubhaino bor thyo! raliyaumanun thayun!
dharyun to ashkar ek mara raumanun thayun,
gaunun je aapan benun aakha gaumanun thayun !
lyau, joi lyau! wali imanun padharaumanun thayun;
bhente lakhatun naum waikunth dhaumanun thayun!
a thoonsh mari beti! malkuDe mani phashyan!
shun jonun wastiney wagar daumanun thayun!
Daptawwa ayan hajaD, te awatun jatun;
nhai kahe? ka aa mander radheshyaumanun thayun?
kuwach ghashijyan wenni khabre paDi nahin!
pan bhai pasan je nachanun – kudaumanun thayun!
e wat lili kach, ne lakkaD hem thai paDyan!
chewun ruDun kajal amara naumanun thayun!
hathe chaDi jyun kalajun, bash wetarya karyun!
khejyo tamara ham! tamara kaumanun thayun?
hambhaynanun dai gayan ewun to gumaDun
ke aumthi dabyun, to diyor aumanun thayun!
anhun phutya, to lok khe sah wawni thashe!
a bhaunubhaino bor thyo! raliyaumanun thayun!
dharyun to ashkar ek mara raumanun thayun,
gaunun je aapan benun aakha gaumanun thayun !
સ્રોત
- પુસ્તક : ગઝલશતક (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 50)
- સંપાદક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1999