નથી તાળું તૂટ્યું, નથી કૈં ઉઘાડું
nathi talun tutyun, nathi kain ughaDun
નથી તાળું તૂટ્યું, નથી કૈં ઉઘાડું,
છતાં ધાપ મારી ગયો ધાડપાડુ.
ખબર ના પડે ને કશું ખોઈ બેસું,
હું કાયમ મને રાત-દિવસ જગાડું.
બધે જાળ જળની, છટકશે હવે ક્યાં?
કહો માછલી મનની ક્યાં ક્યાં ભગાડું?
મને ચિત્રના સૂર્યની જેમ ગણવો,
હું નાહક હવે કોઈને નૈં દઝાડું.
તને સૂર સમજી હજી સાચવી છે,
કહેને તને કઈ રીતે હું વગાડું?
હતું ઘોર અંધારું ને મીણનો હું,
અરે! શી રીતે આ મસાલો લગાડું.
ભર્યું-ભાદર્યું ઘર લૂંટાયું અમારું,
હતું ચોરનું ગામ, ક્યાં રાડ પાડું?
nathi talun tutyun, nathi kain ughaDun,
chhatan mari andar hato dhaDpaDu
khabar na paDe ne kashun khoi besun,
hun kayam mane raat diwas jagaDun
badhe jal jalni, chhatakshe hwe kyan?
kaho machhli manni kyan kyan bhagaDun?
mane chitrana suryni jem ganwo,
hun nahak hwe koine nain dajhaDun
tane soor samji haji sachwi chhe,
kahene tane kai rite hun wagaDun?
hatun ghor andharun ne minno hun,
are! shi rite aa masalo lagaDun
bharyun bhadaryun ghar luntayun amarun,
hatun choranun gam, kyan raD paDun?
nathi talun tutyun, nathi kain ughaDun,
chhatan mari andar hato dhaDpaDu
khabar na paDe ne kashun khoi besun,
hun kayam mane raat diwas jagaDun
badhe jal jalni, chhatakshe hwe kyan?
kaho machhli manni kyan kyan bhagaDun?
mane chitrana suryni jem ganwo,
hun nahak hwe koine nain dajhaDun
tane soor samji haji sachwi chhe,
kahene tane kai rite hun wagaDun?
hatun ghor andharun ne minno hun,
are! shi rite aa masalo lagaDun
bharyun bhadaryun ghar luntayun amarun,
hatun choranun gam, kyan raD paDun?
સ્રોત
- પુસ્તક : અર્થાત્ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સર્જક : અશોકપુરી ગોસ્વામી
- પ્રકાશક : કવિલોક પ્રકાશન
- વર્ષ : 1990