ચાહીશ કિન્તુ મળવાની ઈચ્છા નહીં કરું
માળા જપીશ, પુષ્પથી પૂજા નહીં કરું.
દુઃખોય સાથે મહારો કદી છોડશે નહીં,
પોતીકાંઓને હુંય પરાયાં નહીં કરું.
સૂરજની જેમ હું ય કદીક આથમી જઈશ;
ઘર-ઉંબરે કે ટોડલે દીવા નહીં કરું.
શ્રાવણમાં સાંપડી છે સજા અશ્રુપાતની;
પાણી મૂક્યું કે હું ફરી ટહુકા નહીં કરું.
કોરી કિતાબ જેવી છે આ જિંદગી હવે;
પત્રો લખીશ, બંધ લિફાફા નહીં કરું.
ત્હારી કનેથી કોઈ વચન માગવું નથી;
છે લાગણી તો એની પરીક્ષા નહીં કરું.
મ્હારા ખભા ઉપર છે બધાં મ્હારાં પુણ્ય-પાપ;
ઈશ્વર કનેય કોઈ ખુલાસો નહીં કરું.
chahish kintu malwani ichchha nahin karun
mala japish, pushpthi puja nahin karun
dukhoy sathe maharo kadi chhoDshe nahin,
potikanone hunya parayan nahin karun
surajni jem hun ya kadik athmi jaish;
ghar umbre ke toDle diwa nahin karun
shrawanman sampDi chhe saja ashrupatni;
pani mukyun ke hun phari tahuka nahin karun
kori kitab jewi chhe aa jindgi hwe;
patro lakhish, bandh liphapha nahin karun
thari kanethi koi wachan magawun nathi;
chhe lagni to eni pariksha nahin karun
mhara khabha upar chhe badhan mharan punya pap;
ishwar kaney koi khulaso nahin karun
chahish kintu malwani ichchha nahin karun
mala japish, pushpthi puja nahin karun
dukhoy sathe maharo kadi chhoDshe nahin,
potikanone hunya parayan nahin karun
surajni jem hun ya kadik athmi jaish;
ghar umbre ke toDle diwa nahin karun
shrawanman sampDi chhe saja ashrupatni;
pani mukyun ke hun phari tahuka nahin karun
kori kitab jewi chhe aa jindgi hwe;
patro lakhish, bandh liphapha nahin karun
thari kanethi koi wachan magawun nathi;
chhe lagni to eni pariksha nahin karun
mhara khabha upar chhe badhan mharan punya pap;
ishwar kaney koi khulaso nahin karun
સ્રોત
- પુસ્તક : વયઃસંધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સંપાદક : બાપુભાઈ ગઢવી
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2002