કરી શૃંગાર ઝાકળનો ઝળકતા દીવા પ્રગટાવ્યા
kari shrungar jhakalno jhalkta divaa pragtavyaa


કરી શૃંગાર ઝાકળનો ઝળકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
બધા ફૂલોએ મ્હેંકીને મહેકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
હતું નાનકડું એ પંખી, કરે તો શું કરે બીજું?
તણખલાં બે'ક સૂકા લઈ, ટહુકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
કહે, કેવી રીતે તારો હવે આભાર માનું હું?
સ્મરણ, તેં આવી આવીને ઝબૂકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
સવાલો એના હોવાના તમે પૂછ્યા અને એણે,
ગગન ગોખે ચમકતા ને ટપકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
અલગ અંદાજથી અજવાળું ખુદનું પાથરી દીધું,
હતું ઝીણું ઝરણ કિન્તુ ખનકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
અરે, ઓ લાગણી! તારા કસબને દાદ આપું છું,
મિલનમાં ને જુદાઈમાં છલકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
તમે અંધારની વાતો કરીને રાત વિતાવી,
મેં કાગળ ને કલમ લઈને રણકતા દીવા પ્રગટાવ્યા.
kari shringar jhakalno jhalakta diwa pragtawya
badha phuloe mhenkine mahekta diwa pragtawya
hatun nanakaDun e pankhi, kare to shun kare bijun?
tanakhlan beka suka lai, tahukta diwa pragtawya
kahe, kewi rite taro hwe abhar manun hun?
smran, ten aawi awine jhabukta diwa pragtawya
sawalo ena howana tame puchhya ane ene,
gagan gokhe chamakta ne tapakta diwa pragtawya
alag andajthi ajwalun khudanun pathari didhun,
hatun jhinun jharan kintu khanakta diwa pragtawya
are, o lagni! tara kasabne dad apun chhun,
milanman ne judaiman chhalakta diwa pragtawya
tame andharni wato karine raat witawi,
mein kagal ne kalam laine ranakta diwa pragtawya
kari shringar jhakalno jhalakta diwa pragtawya
badha phuloe mhenkine mahekta diwa pragtawya
hatun nanakaDun e pankhi, kare to shun kare bijun?
tanakhlan beka suka lai, tahukta diwa pragtawya
kahe, kewi rite taro hwe abhar manun hun?
smran, ten aawi awine jhabukta diwa pragtawya
sawalo ena howana tame puchhya ane ene,
gagan gokhe chamakta ne tapakta diwa pragtawya
alag andajthi ajwalun khudanun pathari didhun,
hatun jhinun jharan kintu khanakta diwa pragtawya
are, o lagni! tara kasabne dad apun chhun,
milanman ne judaiman chhalakta diwa pragtawya
tame andharni wato karine raat witawi,
mein kagal ne kalam laine ranakta diwa pragtawya



સ્રોત
- પુસ્તક : પદ્ય : ઑક્ટોબર-ડિસેમ્બર ૨૦૨૧ અંક ૧૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 21)
- સંપાદક : રવીન્દ્ર પારેખ