રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને એવી રીતે કઝા યાદ આવી,
કોઈ એમ સમજે દવા યાદ આવી.
નથી કોઈ દુઃખ મારાં આંસુનું કારણ
હતી એક મીઠી મજા યાદ આવી.
જીવનનાં કલંકોની જ્યાં વાત નીકળી,
શરાબીને કાળી ઘટા યાદ આવી.
હજારી હસીનોના ઇકરાર સામે,
મને એક લાચાર 'ના' યાદ આવી.
મહોબ્બતના દુઃખની એ અંતિમ હદ છે,
મને મારી પ્રેમાળ મા યાદ આવી.
કબરનો આ એકાંત, ઊંડાણ ખોળો,
બીજી એક હુંફાળી જગા યાદ આવી.
એ શું પ્રેમ કરશે કે હર વાતે જેને,
નિયમ યાદ આવ્યા - પ્રથા યાદ આવી.
સદા અડધે રસ્તેથી પાછો ફર્યો છું,
ફરી એ જ ઘરની દિશા યાદ આવી.
કોઈ અમને ભૂલે તો ફરિયાદ શાની!
‘મરીઝ’ અમને કોની સદા યાદ આવી?
mane ewi rite kajha yaad aawi,
koi em samje dawa yaad aawi
nathi koi dukha maran ansunun karan
hati ek mithi maja yaad aawi
jiwannan kalankoni jyan wat nikli,
sharabine kali ghata yaad aawi
hajari hasinona ikrar same,
mane ek lachar na yaad aawi
mahobbatna dukhani e antim had chhe,
mane mari premal ma yaad aawi
kabarno aa ekant, unDan kholo,
biji ek humphali jaga yaad aawi
e shun prem karshe ke har wate jene,
niyam yaad aawya pratha yaad aawi
sada aDdhe rastethi pachho pharyo chhun,
phari e ja gharni disha yaad aawi
koi amne bhule to phariyad shani!
‘marijh’ amne koni sada yaad awi?
mane ewi rite kajha yaad aawi,
koi em samje dawa yaad aawi
nathi koi dukha maran ansunun karan
hati ek mithi maja yaad aawi
jiwannan kalankoni jyan wat nikli,
sharabine kali ghata yaad aawi
hajari hasinona ikrar same,
mane ek lachar na yaad aawi
mahobbatna dukhani e antim had chhe,
mane mari premal ma yaad aawi
kabarno aa ekant, unDan kholo,
biji ek humphali jaga yaad aawi
e shun prem karshe ke har wate jene,
niyam yaad aawya pratha yaad aawi
sada aDdhe rastethi pachho pharyo chhun,
phari e ja gharni disha yaad aawi
koi amne bhule to phariyad shani!
‘marijh’ amne koni sada yaad awi?
સ્રોત
- પુસ્તક : સમગ્ર મરીઝ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સંપાદક : રાજેશ વ્યાસ ‘મિસ્કીન’
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2009