તું ન માને કહ્યું, તું ન વર્તે સમય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
છે મને રાત દી એક તારો જ ભય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
જોતાજોતામાં થઈ જાય તારું દહન, વાતવાતોમાં થઈ જાય અશ્રુ-વહન,
દવ દીસે છે કદી તો કદી જળપ્રલય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
કોઈ દુખિયાનું દુઃખ જોઈ ડૂબી જવું, હોય સૌન્દર્ય સામે તો ક્હેવું જ શું!
અસ્ત તારો ઘડીમાં, ઘડીમાં ઉદય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
એ ખરું છે, કે દુઃખ મુજથી સે’વાય ના, એ ય સાચું તને કાંઈ કે’વાય ના,
હાર એને ગણું કે ગણું હું વિજય? લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
આભ ધરતીને આવી ભલે ને અડે, તારે પગલે જ મારે વિહરવું પડે!
તારી હઠ પર છે કુરબાન લાખો વિનય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
મારે પડખે રહી કોઈ નો દમ ન ભર, સાવ બાળક ન બન, ઉદ્ધતાઈ ન કર!
બીક સંજોગની છે, બૂરો છે સમય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
એક વાતાવરણ સરજીએ હર પળે, આ જગતની સભા કાન દઈ સાંભળે,
હું કવિતા બનું, તું બની જા વિષય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
એક સોનેરી અપરાધની તું સજા, પાત્રમાં દુઃખના જાણે ભરી છે મઝા,
જખ્મ રંગીન છે, દર્દ આનંદમય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
પારકી આગમાં જઈને હોમાય છે, તારે કારણ ‘ગની’ પણ વગોવાય છે,
લોકચર્ચાનો એ થઈ પડયો છે વિષય, લાગણીવશ હૃદય! લાગણીવશ હૃદય!
tun na mane kahyun, tun na warte samay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
chhe mane raat di ek taro ja bhay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
jotajotaman thai jay tarun dahan,
watwataman thai jay ashru wahn,
daw dise chhe kadi to kadi jalaprlay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
koi dukhiyanun dukha joi Dubi jawun,
hoy saundarya same to khewun ja shun!
ast taro ghaDiman, ghaDiman uday,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
e kharun chhe, ke dukha mujthi se’way na,
e ya sachun tane kani ke’way na,
haar ene ganun ke ganun hun wijay?
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
abh dhartine aawi bhale ne aDe,
tare pagle ja mare wiharawun paDe!
tari hath par chhe kurban lakho winay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
mare paDkhe rahi koi no dam na bhar,
saw balak na ban, uddhtai na kar!
beek sanjogni chhe, buro chhe samay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
ek watawran sarjiye har pale,
a jagatni sabha kan dai sambhle,
hun kawita banun, tun bani ja wishay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
ek soneri apradhni tun saja,
patrman dukhana jane bhari chhe majha,
jakhm rangin chhe, dard anandmay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
paraki agman jaine homay chhe,
tare karan ‘gani’ pan wagoway chhe,
lokcharchano e thai paDyo chhe wishay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
tun na mane kahyun, tun na warte samay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
chhe mane raat di ek taro ja bhay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
jotajotaman thai jay tarun dahan,
watwataman thai jay ashru wahn,
daw dise chhe kadi to kadi jalaprlay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
koi dukhiyanun dukha joi Dubi jawun,
hoy saundarya same to khewun ja shun!
ast taro ghaDiman, ghaDiman uday,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
e kharun chhe, ke dukha mujthi se’way na,
e ya sachun tane kani ke’way na,
haar ene ganun ke ganun hun wijay?
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
abh dhartine aawi bhale ne aDe,
tare pagle ja mare wiharawun paDe!
tari hath par chhe kurban lakho winay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
mare paDkhe rahi koi no dam na bhar,
saw balak na ban, uddhtai na kar!
beek sanjogni chhe, buro chhe samay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
ek watawran sarjiye har pale,
a jagatni sabha kan dai sambhle,
hun kawita banun, tun bani ja wishay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
ek soneri apradhni tun saja,
patrman dukhana jane bhari chhe majha,
jakhm rangin chhe, dard anandmay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
paraki agman jaine homay chhe,
tare karan ‘gani’ pan wagoway chhe,
lokcharchano e thai paDyo chhe wishay,
lagniwash hriday! lagniwash hriday!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં સંપુટ – 3 – ગની દહીંવાળાનાં ચૂંટેલા કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સંપાદક : જયંત પાઠક
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1981