રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકેમ ભૂલી ગયા? દટાયો છું.
આ ઈમારતનો હું ય પાયો છું.
હું હજી પૂર્ણ ક્યાં કળાયો છું?
અડધોપડધો જ ઓળખાયો છું.
વિસ્તર્યા વિણ બધેય છાયો છું!
હું અજબ રીતથી ઘવાયો છું!
આમ તો એક બિંદુ છું કિંતુ
સ્પત સિંધુથી સંકળાયો છું!
સૂર્યની જેમ સળગ્યો છું વર્ષો,
ચંદ્રની જેમ ચોડવાયો છું!
વઢ નથી વિપ્ર, આ જનોઈ નો,
આમ હું આડેધડ કપાયો છું.
રામ જાણે શું કામ હું જ મને,
સર્પની જેમ વીંટળાયો છું!
એ જ છે પ્રશ્ન: કોણ કોનું છે?
હુંય મારો નથી, પરાયો છું!
સાચું પૂછો તો સત્યના પંથે,
ખોટી વાતોથી દોરવાયો છું!
ઊંચકે કોણ પંથ ભૂલ્યાને?
આપમેળે જ ઊંચકાયો છું.
મીંડું સરવાળે છું છતાં ‘ઘાયલ’,
શૂન્ય કરતાં તો હું સવાયો છું.
kem bhuli gaya? datayo chhun
a imaratno hun ya payo chhun
hun haji poorn kyan kalayo chhun?
aDdhopaDdho ja olkhayo chhun
wistarya win badhey chhayo chhun!
hun ajab ritthi ghawayo chhun!
am to ek bindu chhun kintu
spat sindhuthi sanklayo chhun!
suryni jem salagyo chhun warsho,
chandrni jem choDwayo chhun!
waDh nathi wipr, aa janoi no,
am hun aDedhaD kapayo chhun
ram jane shun kaam hun ja mane,
sarpni jem wintlayo chhun!
e ja chhe prashnah kon konun chhe?
hunya maro nathi, parayo chhun!
sachun puchho to satyna panthe,
khoti watothi dorwayo chhun!
unchke kon panth bhulyane?
apmele ja unchkayo chhun
minDun sarwale chhun chhatan ‘ghayal’,
shunya kartan to hun sawayo chhun
kem bhuli gaya? datayo chhun
a imaratno hun ya payo chhun
hun haji poorn kyan kalayo chhun?
aDdhopaDdho ja olkhayo chhun
wistarya win badhey chhayo chhun!
hun ajab ritthi ghawayo chhun!
am to ek bindu chhun kintu
spat sindhuthi sanklayo chhun!
suryni jem salagyo chhun warsho,
chandrni jem choDwayo chhun!
waDh nathi wipr, aa janoi no,
am hun aDedhaD kapayo chhun
ram jane shun kaam hun ja mane,
sarpni jem wintlayo chhun!
e ja chhe prashnah kon konun chhe?
hunya maro nathi, parayo chhun!
sachun puchho to satyna panthe,
khoti watothi dorwayo chhun!
unchke kon panth bhulyane?
apmele ja unchkayo chhun
minDun sarwale chhun chhatan ‘ghayal’,
shunya kartan to hun sawayo chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ - 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 182)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973