રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગભરુ આંખોમાં કાજળ થઈ, લહેરાઈ જવામાં લિજ્જત છે.
ચર્ચાનો વિષય એ હોય ભલે, ચર્ચાઈ જવામાં લિજ્જત છે!
વેચાઈ જવા કરતાંય વધુ વહેંચાઈ જવામાં લિજ્જત છે,
હર ફૂલમહીં ખુશ્બો પેઠે ખોવાઈ જવામાં લિજ્જત છે.
પરવાના પોઢી જાયે છે ચિર મૌનની ચાદર ઓઢીને,
હે દોસ્ત, શમાની ચોખટ પર ઓલાઈ જવામાં લિજ્જત છે.
દુ:ખ પ્રીતનું જ્યાં ત્યાં ગાવું શું? ડગલે પગલે પસ્તાવું શું?
એ જો કે વસમી ઠોકર છે પણ ખાઈ જવામાં લિજ્જત છે.
જે અંધ ગણે છે પ્રેમને તે આ વાત નહીં સમજી જ શકે;
એક સાવ અજાણી આંખથી પણ અથડાઈ જવામાં લિજ્જત છે!
બે વાત કરીને પારેવાં થૈ, જાયે છે આડાંઅવળાં,
કૈં આમ પરસ્પર ગૂંથાઈ, વીખરાઈ જવામાં લિજ્જત છે!
સારાનરસાનું ભાન નથી પણ એટલું જાણું છું ‘ઘાયલ’,
જે આવે ગળામાં ઊલટથી એ ગાઈ જવામાં લિજ્જત છે.
gabharu ankhoman kajal thai, laherai jawaman lijjat chhe
charchano wishay e hoy bhale, charchai jawaman lijjat chhe!
wechai jawa kartanya wadhu wahenchai jawaman lijjat chhe,
har phulamhin khushbo pethe khowai jawaman lijjat chhe
parwana poDhi jaye chhe chir maunni chadar oDhine,
he dost, shamani chokhat par olai jawaman lijjat chhe
duhakh pritanun jyan tyan gawun shun? Dagle pagle pastawun shun?
e jo ke wasmi thokar chhe pan khai jawaman lijjat chhe
je andh gane chhe premne te aa wat nahin samji ja shake;
ek saw ajani ankhthi pan athDai jawaman lijjat chhe!
be wat karine parewan thai, jaye chhe aDanawlan,
kain aam paraspar gunthai, wikhrai jawaman lijjat chhe!
saranarsanun bhan nathi pan etalun janun chhun ‘ghayal’,
je aawe galaman ulatthi e gai jawaman lijjat chhe
gabharu ankhoman kajal thai, laherai jawaman lijjat chhe
charchano wishay e hoy bhale, charchai jawaman lijjat chhe!
wechai jawa kartanya wadhu wahenchai jawaman lijjat chhe,
har phulamhin khushbo pethe khowai jawaman lijjat chhe
parwana poDhi jaye chhe chir maunni chadar oDhine,
he dost, shamani chokhat par olai jawaman lijjat chhe
duhakh pritanun jyan tyan gawun shun? Dagle pagle pastawun shun?
e jo ke wasmi thokar chhe pan khai jawaman lijjat chhe
je andh gane chhe premne te aa wat nahin samji ja shake;
ek saw ajani ankhthi pan athDai jawaman lijjat chhe!
be wat karine parewan thai, jaye chhe aDanawlan,
kain aam paraspar gunthai, wikhrai jawaman lijjat chhe!
saranarsanun bhan nathi pan etalun janun chhun ‘ghayal’,
je aawe galaman ulatthi e gai jawaman lijjat chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી ગઝલો – અમૃત ઘાયલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 59)
- સંપાદક : નીતિન વડગામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022