રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએવી જ છે ઈચ્છા તો મેં આ ઘૂંટ ભર્યો, લે!
છોડ્યો જ હતો કિન્તુ ફરી મીઠો કર્યો, લે!
લઈ પાંખ મહીં એને ઉગારી લે પવનથી,
સળગે છે હજી દીપ નથી સાવ ઠર્યો, લે!
તક આવી નિમજ્જનની પછીથી તો મળે કયાં,
આ આંખ કરી બંધ અતિ ઊંડે સર્યો, લે!
મરવાની અણી પર છું છતાં જીવી શકું છું,
સંદેહ તને હોય તો આ પડખું ફર્યો, લે!
સાચે જ તમાચાઓથી ટેવાઈ ગયો છું,
અજમાવવો છે હાથ તો આ ગાલ ધર્યો, લે!
કેમેય કરી ડૂબ્યો નહીં જીવ અમારો,
ડૂબ્યો તો ફરી થઈ અને પરપોટો તર્યો, લે!
‘ઘાયલ’ને પ્રભુ જાણે ગયું કોણ ઉગારી!
મૃત્યુ ય ગયું સૂંઘી પરંતુ ન મર્યો, લે!
ewi ja chhe ichchha to mein aa ghoont bharyo, le!
chhoDyo ja hato kintu phari mitho karyo, le!
lai pankh mahin ene ugari le pawanthi,
salge chhe haji deep nathi saw tharyo, le!
tak aawi nimajjanni pachhithi to male kayan,
a aankh kari bandh ati unDe saryo, le!
marwani ani par chhun chhatan jiwi shakun chhun,
sandeh tane hoy to aa paDakhun pharyo, le!
sache ja tamachaothi tewai gayo chhun,
ajmawwo chhe hath to aa gal dharyo, le!
kemey kari Dubyo nahin jeew amaro,
Dubyo to phari thai ane parpoto taryo, le!
‘ghayal’ne prabhu jane gayun kon ugari!
mrityu ya gayun sunghi parantu na maryo, le!
ewi ja chhe ichchha to mein aa ghoont bharyo, le!
chhoDyo ja hato kintu phari mitho karyo, le!
lai pankh mahin ene ugari le pawanthi,
salge chhe haji deep nathi saw tharyo, le!
tak aawi nimajjanni pachhithi to male kayan,
a aankh kari bandh ati unDe saryo, le!
marwani ani par chhun chhatan jiwi shakun chhun,
sandeh tane hoy to aa paDakhun pharyo, le!
sache ja tamachaothi tewai gayo chhun,
ajmawwo chhe hath to aa gal dharyo, le!
kemey kari Dubyo nahin jeew amaro,
Dubyo to phari thai ane parpoto taryo, le!
‘ghayal’ne prabhu jane gayun kon ugari!
mrityu ya gayun sunghi parantu na maryo, le!
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી ગઝલો – અમૃત ઘાયલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 64)
- સંપાદક : નીતિન વડગામા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2022