સાથ કાયમનો છતાં સહવાસ જેવું કંઈ નથી
sath kayamno chhata sahvas jevu kai nathi


સાથ કાયમનો છતાં સહવાસ જેવું કંઈ નથી,
સૂર્યનો આભાસ છે અજવાસ જેવું કંઈ નથી.
તેં નકાર્યું જ્યારથી રંગોભર્યા અસ્તિત્વને,
રક્તની આ દોડમાં ઉલ્લાસ જેવું કંઈ નથી.
કોઈ પણ આવી શકે ને આવીને જઈ પણ શકે,
જિંદગી છે આ દીવાનેખાસ જેવું કંઈ નથી.
જ્યાં મળ્યો છે આવકારો ત્યાં અમે રોકાઈ ગ્યા,
ગામ ઘર શેરી અને વનવાસ જેવું કંઈ નથી.
હું નથી દરિયો કે દટ્ટાયેલ મોહેં-જો-ડેરો,
હું નદીનું વ્હેણ છું ઇતિહાસ જેવું કંઈ નથી.
જે સજા ગણતો હતો તું, તે જ મુક્તિ થઈ જશે,
રહી શક્યો પળમાં તો કારાવાસ જેવું કંઈ નથી.
sath kayamno chhatan sahwas jewun kani nathi,
suryno abhas chhe ajwas jewun kani nathi
ten nakaryun jyarthi rangobharya astitwne,
raktni aa doDman ullas jewun kani nathi
koi pan aawi shake ne awine jai pan shake,
jindgi chhe aa diwanekhas jewun kani nathi
jyan malyo chhe awkaro tyan ame rokai gya,
gam ghar sheri ane wanwas jewun kani nathi
hun nathi dariyo ke dattayel mohen jo Dero,
hun nadinun when chhun itihas jewun kani nathi
je saja ganto hato tun, te ja mukti thai jashe,
rahi shakyo palman to karawas jewun kani nathi
sath kayamno chhatan sahwas jewun kani nathi,
suryno abhas chhe ajwas jewun kani nathi
ten nakaryun jyarthi rangobharya astitwne,
raktni aa doDman ullas jewun kani nathi
koi pan aawi shake ne awine jai pan shake,
jindgi chhe aa diwanekhas jewun kani nathi
jyan malyo chhe awkaro tyan ame rokai gya,
gam ghar sheri ane wanwas jewun kani nathi
hun nathi dariyo ke dattayel mohen jo Dero,
hun nadinun when chhun itihas jewun kani nathi
je saja ganto hato tun, te ja mukti thai jashe,
rahi shakyo palman to karawas jewun kani nathi



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા : જૂન – જુલાઈ ૨૦૦૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 16)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : જન્મભૂમિ પ્રકાશન