રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખબર પડી કે છૂટી જાશે આજકાલમાં ગાંઠ,
હૃદયને ભૂલી ગયા, વાળીને રૂમાલમાં ગાંઠ.
ન દિલમાં ગૂંચ છે કોઈ, ન છે ખયાલમાં ગાંઠ,
પણ એની સામે રહે છે બધા સવાલમાં ગાંઠ.
નજર અમારી તો ઊંચી છે, અમને જાણ નથી,
કે કોણ બાંધી રહ્યું છે, અમારી ચાલમાં ગાંઠ.
ન શ્વાસ સહેલથી ખેંચાય છે, ન દમ નીકળે,
ગળામાં કેવી આ બાંધી તમે વહાલમાં ગાંઠ!
પણ એને ખોલવા નવરાશ છે ન હિંમત છે,
મને ખબર છે કે ક્યાં ક્યાં છે મારા હાલમાં ગાંઠ.
અહીં સમયના સકંજાથી કોણ છૂટે છે?
ઘડી ઘડીની પડેલી છે સાલ સાલમાં ગાંઠ.
તમારી યાદના ફેરાઓ કેવા મંગળ છે!
હજાર બાંધીને છોડી દીધા ખયાલમાં ગાંઠ.
જીવનની દોરી ઉભયની બહુ નિકટ થઈ ગઈ,
પડી જવાની હશે એમાં આજકાલમાં ગાંઠ.
‘મરીઝ’ ગાળીને એમાં જ પી રહ્યા છો શરાબ,
કદી ન પીવાની વાળી'તી જે રૂમાલમાં ગાંઠ?
khabar paDi ke chhuti jashe ajkalman ganth,
hridayne bhuli gaya, waline rumalman ganth
na dilman goonch chhe koi, na chhe khayalman ganth,
pan eni same rahe chhe badha sawalman ganth
najar amari to unchi chhe, amne jaan nathi,
ke kon bandhi rahyun chhe, amari chalman ganth
na shwas sahelthi khenchay chhe, na dam nikle,
galaman kewi aa bandhi tame wahalman ganth!
pan ene kholwa nawrash chhe na hinmat chhe,
mane khabar chhe ke kyan kyan chhe mara halman ganth
ahin samayna sakanjathi kon chhute chhe?
ghaDi ghaDini paDeli chhe sal salman ganth
tamari yadna pherao kewa mangal chhe!
hajar bandhine chhoDi didha khayalman ganth
jiwanni dori ubhayni bahu nikat thai gai,
paDi jawani hashe eman ajkalman ganth
‘marijh’ galine eman ja pi rahya chho sharab,
kadi na piwani waliti je rumalman ganth?
khabar paDi ke chhuti jashe ajkalman ganth,
hridayne bhuli gaya, waline rumalman ganth
na dilman goonch chhe koi, na chhe khayalman ganth,
pan eni same rahe chhe badha sawalman ganth
najar amari to unchi chhe, amne jaan nathi,
ke kon bandhi rahyun chhe, amari chalman ganth
na shwas sahelthi khenchay chhe, na dam nikle,
galaman kewi aa bandhi tame wahalman ganth!
pan ene kholwa nawrash chhe na hinmat chhe,
mane khabar chhe ke kyan kyan chhe mara halman ganth
ahin samayna sakanjathi kon chhute chhe?
ghaDi ghaDini paDeli chhe sal salman ganth
tamari yadna pherao kewa mangal chhe!
hajar bandhine chhoDi didha khayalman ganth
jiwanni dori ubhayni bahu nikat thai gai,
paDi jawani hashe eman ajkalman ganth
‘marijh’ galine eman ja pi rahya chho sharab,
kadi na piwani waliti je rumalman ganth?
સ્રોત
- પુસ્તક : સમગ્ર મરીઝ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 71)
- સંપાદક : રાજેશ વ્યાસ ‘મિસ્કીન’
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2009