રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસતાવ્યા સારા ઈન્સાનોને તેં પયગમ્બરી દઈને,
તને શું શોભતું’તું આવું કરવાનું ખુદા થઈને?
કયામતમાં તને રસ છે, અને મુજને છે જીવનમાં,
પછી શું કામ આવું ત્યાં હું, મોંઘા પ્રાણને લઈને?
બધાને મારે છે, શયતાનને મારી નથી શકતો,
મરણથી દૂર રહેવાને રહો શયતાન થઈ જઈને.
ખુદા એવા જનોને નર્કમાં નાખીને શું કરશો?
ફરે છે જે જગે કેવળ શરીરે હાડકાં લઈને.
અસર ના ઝેરની શંકરને થઈ એ વાત જુદી છે,
હકીકતમાં તો પીવું પડ્યું’તું સંજોગ-વશ થઈને.
ઉપરવટ જઈને કંઈ સારું કરું તો દોષ લેખાશે,
જનમ દીધો છે દુનિયામાં, પ્રથમ કર્મો લખી લઈને.
ગમે તેવા સ્વરૂપે હું નહિ છોડું આ ધરતીને,
મરણની બાદ પણ રહેવાનો છું અહંયાં કબર થઈને.
‘જલન’ના પ્રાણ જેવા પ્રાણ જાશે તારું શું જાશે?
ઉપરથી રહી જશે મારાં સ્વજન થોડું રડી લઈને.
satawya sara insanone ten paygambri daine,
tane shun shobhtun’tun awun karwanun khuda thaine?
kayamatman tane ras chhe, ane mujne chhe jiwanman,
pachhi shun kaam awun tyan hun, mongha pranne laine?
badhane mare chhe, shaytanne mari nathi shakto,
maranthi door rahewane raho shaytan thai jaine
khuda ewa janone narkman nakhine shun karsho?
phare chhe je jage kewal sharire haDkan laine
asar na jherni shankarne thai e wat judi chhe,
hakikatman to piwun paDyun’tun sanjog wash thaine
uparwat jaine kani sarun karun to dosh lekhashe,
janam didho chhe duniyaman, pratham karmo lakhi laine
game tewa swrupe hun nahi chhoDun aa dhartine,
maranni baad pan rahewano chhun ahanyan kabar thaine
‘jalan’na pran jewa pran jashe tarun shun jashe?
uparthi rahi jashe maran swajan thoDun raDi laine
satawya sara insanone ten paygambri daine,
tane shun shobhtun’tun awun karwanun khuda thaine?
kayamatman tane ras chhe, ane mujne chhe jiwanman,
pachhi shun kaam awun tyan hun, mongha pranne laine?
badhane mare chhe, shaytanne mari nathi shakto,
maranthi door rahewane raho shaytan thai jaine
khuda ewa janone narkman nakhine shun karsho?
phare chhe je jage kewal sharire haDkan laine
asar na jherni shankarne thai e wat judi chhe,
hakikatman to piwun paDyun’tun sanjog wash thaine
uparwat jaine kani sarun karun to dosh lekhashe,
janam didho chhe duniyaman, pratham karmo lakhi laine
game tewa swrupe hun nahi chhoDun aa dhartine,
maranni baad pan rahewano chhun ahanyan kabar thaine
‘jalan’na pran jewa pran jashe tarun shun jashe?
uparthi rahi jashe maran swajan thoDun raDi laine
સ્રોત
- પુસ્તક : જલન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સર્જક : જલન માતરી
- પ્રકાશક : દુર્રેસહેવાર જ. માતરી
- વર્ષ : 1984