કાંટાના ડંખ સાથ છે ફૂલોનું ઝેર પણ—
kaantaanaa dankh saath chhe phuulonun jher pan


કાંટાના ડંખ સાથ છે ફૂલોનું ઝેર પણ—
વાળે છે શું વસંત ગયા ભવનું વેર પણ?
તણખા છે સંસ્કૃતિના, કળિયુગનો વાયરો,
જંગલની જેમ ભડકે બળે છે શહેર પણ.
દૃષ્ટિની સાથ સાથ પડળ પણ છે આંખમાં,
જ્યોતિની ગોદમાં છે તિમિરનો ઉછેર પણ.
આવ્યા, તમાશો જોયો અને લીન થઈ ગયા,
ભૂલી ગયા કે પાછા જવાનું છે ઘેર પણ.
શંકર બધું જ પી ન શક્યા શૂન્ય એટલે
આવ્યું છે વારસામાં અમારે આ ઝેર પણ.
kantana Dankh sath chhe phulonun jher pan—
wale chhe shun wasant gaya bhawanun wer pan?
tankha chhe sanskritina, kaliyugno wayro,
jangalni jem bhaDke bale chhe shaher pan
drishtini sath sath paDal pan chhe ankhman,
jyotini godman chhe timirno uchher pan
awya, tamasho joyo ane leen thai gaya,
bhuli gaya ke pachha jawanun chhe gher pan
shankar badhun ja pi na shakya shunya etle
awyun chhe warsaman amare aa jher pan
kantana Dankh sath chhe phulonun jher pan—
wale chhe shun wasant gaya bhawanun wer pan?
tankha chhe sanskritina, kaliyugno wayro,
jangalni jem bhaDke bale chhe shaher pan
drishtini sath sath paDal pan chhe ankhman,
jyotini godman chhe timirno uchher pan
awya, tamasho joyo ane leen thai gaya,
bhuli gaya ke pachha jawanun chhe gher pan
shankar badhun ja pi na shakya shunya etle
awyun chhe warsaman amare aa jher pan



સ્રોત
- પુસ્તક : શૂન્યની સૃષ્ટિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 351)
- સર્જક : શૂન્ય પાલનપુરી
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2010
- આવૃત્તિ : સંવર્ધિત આવૃત્તિ