રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપડી જવાનું – ઊભા થવાનું, ભાન હોવું – માણસ હોવું,
ગમેતેમના ગબડ્યાનું વરદાન હોવું – માણસ હોવું.
ચડતા શિખરે, પડતા નીચે, પડતા ખીણમાં, ચડતા ઊંચે
મચ્યા રહ્યાનું લગાતાર બસ, ધ્યાન હોવું – માણસ હોવું.
ઈટ્ટાકિટ્ટા કર્યે જવાનાં, ખર્ચે જવાનાં ખોખો ખેલી,
મોટેરા મનસૂબાથી બળવાન હોવું – માણસ હોવું.
ચરણ રુકે ત્યાં સ્વાગત ઝીલતાં દુનિયામાં ફૂલ્યાં ફરવાનું
પોતાના ઘરમાં જાણે મહેમાન હોવું – માણસ હોવું.
મહામોલનાં શિર દઈ દેતાં હસતાં હસતાં ક્ષણમાં તેને
સસ્તાં સસ્તાં જીવનનું અભિમાન હોવું – માણસ હોવું.
સમજણની સિદ્ધિના વડલા વિસ્તાર્યા નિત કરવા પડતા
તોય વખત પર નિરાધાર નાદાન હોવું- માણસ હોવું.
ખૂબીખામીના જુદા તોલથી સ્વજનપરાયાં જોખ્યાં કરવાં
ઢળ્યાં અહીં કે તહીં બધે વેરાન હોવું – માણસ હોવું.
હારજીતના ભેદ ભુલાવે એવા યુદ્ધે હોમાયાં-નું
મળે તેમના જીવ્યાનું સન્માન હોવું – માણસ હોવું.
paDi jawanun – ubha thawanun, bhan howun – manas howun,
gametemna gabaDyanun wardan howun – manas howun
chaDta shikhre, paDta niche, paDta khinman, chaDta unche
machya rahyanun lagatar bas, dhyan howun – manas howun
ittakitta karye jawanan, kharche jawanan khokho kheli,
motera mansubathi balwan howun – manas howun
charan ruke tyan swagat jhiltan duniyaman phulyan pharwanun
potana gharman jane maheman howun – manas howun
mahamolnan shir dai detan hastan hastan kshanman tene
sastan sastan jiwananun abhiman howun – manas howun
samajanni siddhina waDla wistarya nit karwa paDta
toy wakhat par niradhar nadan howun manas howun
khubikhamina juda tolthi swajanaprayan jokhyan karwan
Dhalyan ahin ke tahin badhe weran howun – manas howun
harjitna bhed bhulawe ewa yuddhe homayan nun
male temna jiwyanun sanman howun – manas howun
paDi jawanun – ubha thawanun, bhan howun – manas howun,
gametemna gabaDyanun wardan howun – manas howun
chaDta shikhre, paDta niche, paDta khinman, chaDta unche
machya rahyanun lagatar bas, dhyan howun – manas howun
ittakitta karye jawanan, kharche jawanan khokho kheli,
motera mansubathi balwan howun – manas howun
charan ruke tyan swagat jhiltan duniyaman phulyan pharwanun
potana gharman jane maheman howun – manas howun
mahamolnan shir dai detan hastan hastan kshanman tene
sastan sastan jiwananun abhiman howun – manas howun
samajanni siddhina waDla wistarya nit karwa paDta
toy wakhat par niradhar nadan howun manas howun
khubikhamina juda tolthi swajanaprayan jokhyan karwan
Dhalyan ahin ke tahin badhe weran howun – manas howun
harjitna bhed bhulawe ewa yuddhe homayan nun
male temna jiwyanun sanman howun – manas howun
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 366)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004